Giải đáp nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Có khoảng 65% nữ giới không biết những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Đó cũng chính là lí do vì sao tỷ lệ mắc bệnh ở nước ta ngày càng tăng.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 1

Có tới 65% nữ giới không biết nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virut HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Ung thư cổ tử cung gồm có hai loại: ung thư tế bào biểu mô vảy và ung thư tuyến.  Loại thứ nhất chủ yếu là vùng bề mặt da của vùng cổ tử cung bị chịu ảnh hưởng xấu từ yếu tố gây bệnh. Loại còn lại thì các tuyến phía trong cổ từ cung lại chính là”nạn nhân” của những tác động xấu đó. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung có thể do virut HPV và các yếu khác.

-Mắc ung thư cổ tử cung do virut HPV khá là phổ biến hiện nay. Những loại virut HPV chủng 16, 18 đều gây ra nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là HPV chủng 11. Sau khi HPV xâm nhập được vào cơ thể của người bệnh phải mất một khoảng thời gian khá dài. Sau đó chúng sẽ xâm chiến ‘bộ mã di truyền’ để phá vỡ khả năng kháng cự, giảm thiểu sức đề kháng của cơ thể và thỏa sức gây bệnh.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 2

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

–   Yếu tố là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung khác cần nhắc tới chính là con người và môi trường sống:

  • Với những người trong gia đình có tiền sử mắc ung thư cổ tử cung thì nguy cơ mắc bệnh của người đó khá là cao
  • Những người phụ nữ sinh nhiều con, sinh dày thì cũng có nguy cơ ung thư cổ tủ cung cao hơn người sinh đẻ có kế hoạch khác.
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu chất, đặc biệt là vitamin chính là điều kiện thuận lợi nhất để ung thư phát triển và gây ra những tác hại ảnh hưởng tức thì tới người bệnh.
Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 3

Chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A cũng có thể gây bệnh

  • Hút thuốc là không chỉ là tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung mà còn là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh khác
  • Quan hệ tình dục thiếu an toàn, lành mạnh dẫn tơi tình trạng lẫy nhiễm các bệnh qua đường tình dục: HIV, virut HPV… Những phụ nữ quan hệ tình dục sớm cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn thông thường.

Hiểu rõ những nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung sẽ giúp chúng ta có kiến thức nền tảng tốt giúp ngăn ngừa bệnh, xây dựng một lối sống khoa học và khỏe mạnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>