Giải đáp thắc mắc: Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì? Nhận biết bệnh giang mai như thế nào? Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn đã từng nghe tới bệnh này nhưng chưa có nhiều hiểu biết về nó. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin để trả lời câu hỏi trên.

Bệnh giang mai là gì? 1

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nó bị gây ra bởi một xoắn khuẩn. Tên khoa học là treponema pallidum. Các xoắn khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ tạo ra các vết loét trên da.

Các triệu chứng của bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai phát triển theo ba giai đoạn cùng với giai đoạn tiềm ẩn (không phát bệnh). Giai đoạn đâu tiên sẽ hình thành các vết loét. Các vết loét này phát triển từ 10-90 ngày sau khi khi bị nhiễm bệnh. Bệnh giang mai rất dễ lây sau khi xuất hiện các vết loét này.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh giang mai là gì? 2

Việc lây truyền bệnh giang mai có thể ra do tiếp xúc với vết loét đầy các xoắn khuẩn. Nếu vết loét bên ngoài âm đạo hoặc dương vật của nam, bao cao su có thể không ngăn chặn được lây truyền bệnh nếu quan hệ tình dục.  Tương tự như vậy nếu vết loét ở trong miệng, thì khi hôn, người bệnh sẽ lây truyền bệnh cho người không bị bệnh. Vết loét có thể khỏi sau 3-6 tuần nhưng bệnh hoàn toàn có thể tái phát sau vài tháng nếu không được điều trị.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh giang mai là gì? 3

Giai đoạn hai phát triển từ vài tuần đến vài tháng sau giai đoạn đầu tiên  và kéo dài từ 4-6 tuần. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ thấy những triệu chứng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là phát ban da, thường xuất hiện trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân mà không ngứa. Đôi khi triệu chứng này khá mờ nhạt và khó nhận ra. Giai đoạn này có thể bao gồm rụng tóc, đau họng, đốm trắng ở mũi, miệng và âm đạo, sốt, đau đầu.

Giai đoạn tiếp theo, bệnh giang mai phát triển trong các phủ tạng như não, gan, cơ bắp tim mạch… gây nên các bệnh khác nhau tùy bộ phận cơ thể bị nhiễm giang mai.

Trên đây namthaoduoc.com đã cung cấp những kiến thức cơ bản giải đáp thắc mắc câu hỏi bệnh giang mai là gì? Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>