Giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tỷ lệ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở châu Âu là 15-20%, ở Nhật bản là 16% .Tại Việt Nam, qua khảo sát tại bệnh viện Bạch Mai con số này lên tới 7.7% .

Tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch vị từ dạ dày bị trào ngược lên thực quản, thậm chí lên tới miệng của người bệnh, gây ra rất nhiều rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày. Qua nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng những người sau đây rất dễ bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

–          Người béo phì, thừa cân, gan nhiễm mỡ, thường xuyên ăn những thực phẩm giàu chất béo, đạm, nhiều dầu mỡ

–          Người thường xuyên bị căng thẳng, chịu áp lực về công việc, cơ thể luôn mệt mỏi, tinh thần sa sút

Nguyên nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Người béo phì rất dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

–          Người lười tập luyện thể dục, thường xuyên ngồi một chỗ, xem tivi, chơi game, ngồi trước màn hình máy tính quá nhiều. Hay ăn đêm.

–          Người tuổi cao, trung niên, não niên, từ 40 tuổi trở nên và chủ yếu là nam giới

–          Người nghiện thuốc lá, rượu bia hoặc lạm dụng loại thuốc chữa bệnh trong một khoảng thời gian khá dài.

Một số biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể nhận biết như: ợ chua, buồn nôn, ăn mau no, nóng rát, nặng có thể bị đau ngực, đau thượng vị, bị ho hen, hít sặc, mắc các bệnh liên quan tới phổi: ho mãn tính, xơ hóa phổi, viêm phổi, bệnh liên quan tới thanh quản như đau họng, viêm thanh quản, khó nuốt, vướng vướng ở cổ…

Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

Ợ chua, buồn nôn có thể là biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

Hiện nay, để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các bác sĩ thường sử dụng các loại thuốc đặc trị, chủ yếu là thuốc ức chế bơm proton  ( omeprazole, lansoprazole, pantoprazole, rabeprazole, esomeprazole), dùng cách ngày.

Chế độ ăn uống cũng cần được hết sức lưu ý, mỗi bữa không nên ăn quá lo, có thể ăn 4-5 bữa và chia khẩu phần các bữa cho phù hợp, đồng đều với nhau. Đồ ăn nên là những món đặc, khô, sau khi ăn tuyệt đối không được nằm, nên ngồi nghỉ một chút. Tuyệt đối không uống rượt bia,hút thuốc, uống café, ăn socola, ăn nhiều chất béo, dầu mỡ…trong quá trình chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trên đây là những giới thiệu tổng quan chung về bệnh trào  ngược dạ dày thực quản mà namthaoduoc.com muốn giới thiệu với các bạn. Chúc các bạn mạnh khỏe!

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>