Giải đáp thắc mắc: Bệnh vảy nến có lây không?

Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da tuy không nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu và ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh. Vậy bệnh vảy nến có lây không?

 

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi bệnh vảy nến có lây không? chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân của bệnh vảy nến. Vảy nến không phải là một bệnh truyền nhiễm và không thể lây lan vì chúng không phải gây ra do vi khuẩn hay virus hoặc nấm. Bệnh vảy nến thực chất là một phản ứng tự miễn dịch và di truyền được từ mẹ  sang con. Bệnh vảy nến về cơ bản là một bệnh dị ứng gây ra do hệ miễn dịch tự tấn công chính nó.

Bệnh vảy nến có lây không 1

Bệnh gút là bệnh tự miễn hoàn toàn không lây truyền

Theo các chuyên gia, bệnh vảy nến và các rối loạn liên quan tới da xuất phát từ một siêu dị ứng với các sản phẩm gluten, có trong lúa mạch, yến mạch. Ngoài da, pho mát cũng là một nguyên nhân khiến bệnh vảy nến trở nên trầm trọng hơn. Theo đó, những người bị bệnh vảy nến cần tránh hoàn toàn thực phẩm có chứa gluten và bổ sung dầu cá nhiều hơn.

Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến cần bổ sung ít nhất 5000IU vitamin D3 và 20.000 IU vitamin A mỗi ngày sẽ khiến cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh vẩy nến. Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng từ 20 – 30 phút mỗi ngày.

Bệnh vảy nến có lây không 2

Tắm nắng tốt cho người bị bệnh vảy nến

Để điều trị và phòng ngừa bệnh vảy nến cũng như trả lời cho câu hỏi bệnh vẩy nến có lây không?, chúng tôi xin đưa cho bạn những lời khuyên sau:

– Sử dụng dầu gội đầu và kem dưỡng ẩm hàng ngày dành cho người bệnh vảy nến

– Khám và điều trị các loại biến chứng như viêm da, bong tróc da ngay lập tức

– Điều trị các triệu chứng liên quan như ngứa, đau nhức và khó chịu

– Khám và điều trị nếu như các mảng bong tróc da trở nên dày hơn hoặc bị đổi màu ở ngón tay chân

– Ngăn ngừa nguy cơ viêm khớp do vảy nến, nếu có các triệu chứng cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt

– Bệnh vảy nến không phải là bệnh truyền nhiễm nên người bệnh không cần xấu hổ hay tự ti khi đi ra ngoài

– Tuân thủ đúng lộ trình điều trị và những lời khuyên của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng giúp điều trị bệnh vẩy nến

Bệnh vảy nến có lây không 3

Vảy nến có thể dẫn tới biến chứng viêm khớp

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “bệnh vảy nến có lây không?” là hoàn toàn không lây truyền. Bệnh vảy nến chỉ là một phản ứng tự miễn của hệ miễn dịch. Do đó, người bệnh cần kiên nhẫn trong điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm hơn.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>