Giải quyết bệnh đau lưng

Xương sống mạnh khoẻ không chỉ đảm bảo vóc dáng mà còn giúp bạn tiêu trừ muộn phiền của bệnh đau lưng. Bạn có thể thực hiện 10 liệu pháp sau đây để cơ thể mạnh khoẻ, không đau lưng.
1. Khi đứng

Khi đứng lên, xương cột sống phải gánh hết trọng lượng của cơ thể vì vậy tư thế đứng rất quan trọng.

Thế đứng duy trì độ cong bình thường của cột sống; nên đổi chân thường xuyên sao cho lúc nào cũng có 1 chân cao hơn chân kia khoảng 2-3cm, như thế có thể giảm nhẹ được áp lực mà lưng phải gánh vác.

2. Lúc ngồi

“Dân” công sở thường xuyên ngồi ghế, vì thế tư thế ngồi rất quan trọng.

Khi ngồi lưng nhất định phải dựa vào thành ghế, thành ghế lý tưởng là có thể đỡ được lưng nhờ độ cong hợp lý. Ngoài ra, vị trị độ cao của đầu gối phải cao hơn một chút so với độ cao của lưng, như thế có thể giảm nhẹ được áp lực mà xương sống phải gánh chịu.

Ngồi không quá 1 tiếng, nên thay đổi hoặc đứng dậy vận động một chút, như thế cũng có ích cho sức khoẻ của lưng.

3. Lấy đồ vật ở trên cao

Khi lấy đồ vật ở trên cao, nhất định không được với mà phải đứng trên bục hoặc ghế để giảm bớt nguy cơ gây thương tổn cho xương sống.

4. Khi dịch chuyển đồ vật

Khi dịch chuyển đồ vật thì nên dùng sức để đẩy, hạn chế kéo. Khi chuẩn bị đẩy đồ vật, nên dùng sức ở cánh tay và chân.

5. Khi nhấc, nâng vật nặng

Khi cần nâng vật nặng, một chân đứng ở trạng thái nửa quỳ, vật cần nâng dựa vào cơ thể, giữ thẳng lưng, nhớ cố gắng hết sức dùng lực của chân để giảm nhẹ áp lực của lưng.

6. Mang, đeo đồ vật

Khi mang, đeo đồ vật, hai túi nhỏ sẽ dễ dàng hơn là một túi to, và cố gắng hết sức để đồ vật dựa vào cơ thể để giảm nhẹ áp lực cho xương sống..

7. Khi ngủ

Khi nằm, áp lực mà xương sống phải chịu sẽ là thấp nhất. Vì vậy nằm nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cũng giúp giảm nhẹ đau, mỏi vùng lưng. Khi nằm thẳng, dưới đầu gối đặt một chiếc gối hoặc khi nằm nghiêng giữa hai chân cũng kẹp một cái gối, như thế đều có lợi cho việc giảm nhẹ áp lực xương sống.

8.  Khống chế thể trọng

Nên nhớ xương sống chịu hết trọng lượng của toàn thân. Một biện pháp hữu hiệu để giảm nhẹ gánh nặng cho xương sống là duy trì trọng lượng cơ thể “chuẩn”.

Hãy thử tưởng tượng cảnh vác một bao cát 50 cân hoặc 100 cân sau đó hãy nghĩ xem mình muốn xương sống phải vác bao cát bao nhiêu cân? Và đáp án lý tưởng là không nên vượt quá 5 cân so với thể trọng chuẩn.

9. Bỏ thuốc

Theo thống kê, người hút thuốc có tỉ lệ đau mỏi lưng cao hơn 2-3 lần so với người không hút thuốc, bởi vì chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm cho huyết quản thu co, từ đó làm cho thành phần dưỡng chất của dinh dưỡng xương sống giảm, chức năng sụn đệm cột sống của xương cột sống dần dần bị thoái hoá…

10.  Đau lưng nhẹ

Khi lưng có biểu hiện đau nhẹ – đó là một tín hiệu cảnh báo, cần đi khám bác sỹ chuyên khoa để tránh tình trạng trở nên phức tạp hơn.

Theo Hoàng Anh
Dân trí/h863

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>