Giảm đau xương khớp bằng thực phẩm

Có thể cải thiện chức năng của khớp và giảm đau nhờ một phương pháp trị liệu không cần thuốc lại giúp “ngon miệng” hơn, đó là nhờ những thực phẩm sau đây:
1. Đậu nành

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học bang Oklahoma, những người bị chứng đau đầu gối tham gia vào cuộc nghiên cứu đều cho biết sau khi hấp thụ nguồn chất đạm từ đậu nành mỗi ngày trong vòng ba tháng, họ đã cảm thấy bớt khó chịu và ít đau hơn trước đó.

Hiệu quả này là do trong đậu nành rất giàu chất isoflavones – kích thích tố thực vật có tính kháng viêm.

2. Trái cây

Trong một nghiên cứu ở Úc với 293 người trưởng thành tham gia, các nhà khoa học cũng nhận thấy: việc ăn nhiều trái cây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển sự tổn thương tủy xương – một “báo động” cho tình trạng đau và viêm khớp gối trở nên trầm trọng.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ vitamin C trong trái cây giúp bảo vệ khớp đầu gối và hỗ trợ các cấu trúc, chức năng của cơ xương. Những loại hoa quả giàu vitamin C có trong kiwi, cam, xoài, bưởi, đu đủ.

3. Cá

Cá và dầu cá cũng có tác dụng giảm triệu chứng đau khớp và cứng khớp trong viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy axit béo Omega-3 chứa trong cá không chỉ giúp ngăn chặn các hóa chất gây viêm trong bệnh viêm xương khớp mà còn ngăn sự phân hủy tế bào sụn.

Nên ăn hai khẩu phần cá (cá thu hoặc cá hồi) hàng tuần hoặc bổ sung từ viên nang Omega-3 1gram mỗi ngày để cải thiện tình trạng đau nhức.

Theo Nguyệt Hương

Phụ nữ Online/Readers Digest
Theo Afamily

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>