Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ cà phê và trà xanh

Cà phê và trà xanh là hai loại đồ uống rất được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ cà phê và trà xanh chính là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản

Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ cà phê và trà xanh

Khảo sát của các nhà nghiên cứu 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 83.269 người Nhật trưởng thành về thói quen uống trà xanh và cà phê trong khoảng thời gian trung bình là 13 năm. Những người được khảo sát có độ tuổi từ 45-74, gần như cân bằng về giới tính, không bị ung thư và bệnh tim mạch. Trong suốt 13 năm theo dõi, các nhà khoa học đã xem xét bệnh án và giấy chứng tử của họ, thu thập dữ liệu về bệnh tim, đột quỵ và nguyên nhân tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng xét đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính và các vấn đề trong lối sống như hút thuốc lá, uống rượu, cân nặng, chế độ ăn uống và rèn luyện thể chất. Họ phát hiện ra rằng ở những người uống càng nhiều trà xanh và cà phê thì nguy cơ đột quỵ càng thấp.

Những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn khoảng 20% so với những người hiếm khi uống. Con số này ở những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày và những người uống ít nhất 4 tách trà xanh mỗi ngày lần lượt là 14% và 20% so với những người hiếm khi uống.

Những người uống ít nhất một tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ xuất huyết trong não (xảy ra khi một mạch máu bị vỡ và máu chảy vào trong não) thấp hơn 32% so với những người hiếm khi uống hoặc uống các loại đồ uống khác. Khoảng 13% số ca đột quỵ là do xuất huyết.

“Đây là nghiên cứu có quy mô lớn đầu tiên nhằm kiểm tra các ảnh hưởng kết hợp của trà xanh và cà phê về nguy cơ đột quỵ. Bạn có thể thực hiện một thay đổi nhỏ nhưng tích cực trong lối sống bằng cách thêm trà xanh và cà phê vào chế độ ăn uống hàng ngày” , ông Yoshihiro Kokubo, Trung tâm não và tim mạch Nhật Bản, tác giả chính của nghiên cứu khuyến cáo.

Theo nghiên cứu, trong trà xanh có chứa một nhóm hợp chất được gọi là catechins, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu.

“Việc thường xuyên uống trà, cà phê có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch bởi vì nó giúp máu không bị đông”, ông Kokubo cho biết.

Ngoài ra, một số hóa chất trong cà phê như axit chlorogenic có thể giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ bằng cách ngăn ngừa sự phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ cà phê và trà xanh

Cả trà và cà phê đều được sử dụng rộng rãi dưới dạng thức uống có caffeine. Tác dụng này của trà và cà phê được nói đến đầu tiên là do tác dụng của caffeine. Caffeine là tinh thể xathine màu trắng có vị đắng, có hoạt tính như một thuốc kích thích hoạt động tinh thần và lợi tiểu nhẹ. Lợi ích sức khỏe đối với đột quỵ của nó là tính chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine có tác dụng đảo ngược hiện tượng viêm và rối loạn chức năng nội mô và cải thiện tính nhạy cảm với insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ cà phê và trà xanh

Các tác động có lợi của cà phê và trà cũng được nói đến vai trò ngăn chặn đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Vai trò này đã được chứng minh về mặt sinh học. Trong trà và cà phê có các hợp chất pholic có đặc tính chống oxy hóa giúp dự phòng xơ vữa động mạch.
Đa phần đột quỵ được gây ra bởi cục máu đông làm giảm lượng máu đến nuôi các phần não bị ảnh hưởng. Khi không được cung cấp máu đầy đủ, não nhanh chóng bị tổn thương và có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Caffeine có thể cải thiện dòng máu đến não giúp giảm tổn thương và cải thiện kết quả sau đột quỵ.

Trong trà có chứa một lượng lớn polyphenol, có tác dụng ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol LDL (cholesterol xấu) và có thể ngăn chặn hiện tượng viêm. Chống oxy hóa và ngăn hiện tượng viêm góp phần vào giảm nguy cơ đột quỵ.
Một nghiên cứu lớn đã được tiến hành ở Phần Lan gần đây cũng nêu rõ khả năng có thể ngăn chặn đột quỵ của trà và cà phê.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>