Giảm nhẹ bệnh tiểu đường bằng yoga

Từ lâu, người ta đã biết đến tác dụng của yoga có thể đẩy lùi nhiều bệnh khác nhau. Nó không những là phương pháp chữa bệnh rất tốt mà còn có thể nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai cho cơ thể hơn nữa còn có thể làm đẹp đối với chị em. Giảm nhẹ bệnh tiểu đường bằng yoga là một trong những phương pháp đó.

Trị liệu bằng y học có thể thúc đẩy quá trình chữa lành bệnh, nhưng đôi khi không thể diệt tận gốc căn nguyên của bệnh. Yoga có thể chữa lành những bộ phận của cơ thể bị tổn thương, chấn thương hay đơn thuần chỉ là bị chúng ta bỏ quên, không lưu tâm đến.
Các tư thế Yoga bao gồm những động tác kích thích các cơ quan bị tổn thương bằng cách tăng lượng máu cung cấp cho chúng.

Tuy nhiên bạn phải luôn ghi nhớ, đối với những trường hợp do bệnh tật quá nghiêm trọng hay các khuyết tật bẩm sinh, Yoga không mang lại sự phục hồi hoàn toàn nhưng trong nhiều trường hợp, nó có tác dụng giảm bớt sự đau đớn mà bệnh gây ra.

Giảm nhẹ bệnh tiểu đường bằng yoga.

giam-nhe-benh-tieu-duong-bang-yoga

Hiện nay trên thế giới, các bác sĩ ở nhiều nước và bệnh viện đã điều trị bệnh tiểu đường bằng sự kết hợp dùng thuốc và tập Yoga. Yoga là phương pháp an toàn nhất trong hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khoẻ cho người bị tiểu đường. Ngoài ra tập Yoga hàng ngày còn có tác dụng phòng các biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên như đột quỵ, tai biến mạch máu não, tổn thương thần kinh, hoại tử chi và suy thận. Đây là các biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng ở những người bị bệnh tiểu đường.

– Phương pháp thở bụng trong yoga có tác dụng matxa các tạng trong ổ bụng, làm tăng tuần hoàn máu
đến tuyến tuỵ và kích thích tuỵ bài tiết Insulin để điều tiết đường trong máu. Trong yoga, phương pháp thở bụng gồm thở 2 thì: hít vào sâu – thở ra chậm, dài. Thì thở ra chậm, dài có tác dụng kích thích hệ phó giao cảm; sẽ kích thích tuyến tuỵ tăng tiết insulin vào máu.

– Khi thực hiện các tư thế  trong yoga, các cơ và dây chằng bị kéo căng có tác dụng tăng tuần hoàn máu đến tế bào làm tăng tăng cường độ nhạy cảm của thụ thể insulin trên tế bào cơ, làm tăng sự dụng glucose ở cơ và giảm glucose máu. Đồng thời nhiều tư thế khi thực hiện sẽ chèn ép ổ bụng, làm thay đổi áp suất ổ bụng, từ đó tăng lượng máu đến các cơ quan trong ổ bụng và tăng cường chức năng bài tiết insulin của tuyến tuỵ.

– Khi thực hành thiền định trong yoga, bạn sẽ quên đi các yếu tố bên ngoài đang làm bạn căng thẳng và làm giảm căng thẳng trí não; từ đó giúp bạn quên đi bệnh tật. Tập trung vào tuyến tụy trong việc thực hành thiền định đã cho thấy tác dụng tích cực đối với lượng đường trong máu do đó chữa bệnh tiểu đường.

Yoga thường được xem là an toàn đối với người bị tiểu đường. Tuy nhiên, một số tập yoga đặt ra có thể gây ra tổn thương cơ bắp, khớp nếu bạn tập luyện không đúng cách hoặc có thể căng thẳng cơ hoành và gây căng thẳng thần kinh nếu bạn thở không đúng.Bạn hãy tìm đến một khoá học Yoga cho người bị đái tháo đường và có chỉ dẫn của giáo viên có kinh nghiệm và kiến thức cũng như hiểu rõ thực trạng sức khoẻ của bạn, để theo dõi mọi thay đổi của cơ thể bạn trong quá trình tập luyện. Hãy lựa chọn các bài tập yoga kéo dài 30-50 phút với các kỹ thuật thư giãn và thiền định. Ngoài tập Yoga, bạn cần phải uống thuốc theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Yoga quan tâm đến sức khoẻ tích cực qua luyện tập, giáo dục thay đổi thói quen sống để làm giảm biến chứng của bệnh tiểu đường, cũng như sự đề kháng của cơ thể với thuốc điều trị. Đó là phương pháp rẻ tiền nhất nhưng hiệu quả nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>