Giãn tuyến sữa có gây ung thư vú?

Tôi năm nay 43 tuổi, có 4 người con, đứa con út tôi cho bú đến khi cháu đi học lớp một. Vừa qua, trên đầu vú của tôi chảy dịch bất thường, dịch màu trắng đục, ngực căng, tấy đỏ, núm vú bị tụt xuống. Tôi đi khám thì được bác sĩ cho biết bị giãn tuyến sữa. Xin hỏi, giãn tuyến sữa có nguy cơ gây ung thư không?

Bùi Thị Lệ(Quảng Ninh)

Giãn ống tuyến sữa là một bệnh ở ống tuyến sữa chính của tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ từ 40-50 tuổi, đẻ nhiều và cho con bú nhiều năm. Sau nhiều năm đó, một số hoặc tất cả các ống tuyến sữa chính sẽ bị giãn ra và chứa đầy dịch sữa, các chất dịch sữa này dần dần đặc lại tạo nên một chất giống như chất phomat. Đồng thời với quá trình này là tình trạng phản ứng viêm mạn tính xảy ra xung quanh các ống tuyến sữa bị giãn.
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Khi bị giãn tuyến sữa, người bệnh thường có biểu hiện chảy dịch núm vú bất thường, mủ trắng đục, hơi có màu xanh hoặc đen từ núm vú chảy ra, cứng ở trong núm vú và xung quanh mô ngực, tấy đỏ, nổi cục, núm vú bị tụt xuống. Do giãn ống sữa đôi khi cũng có thể gây tổn thương mô xung quanh ống sữa bị giãn làm cho người bệnh cảm thấy như có cục u cứng nhưng đây là một hiện tượng thay đổi bình thường ở ngực, không phải là triệu chứng nguy cơ ung thư.

 BS. Nguyễn Văn Quảng

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>