Giày chuyên dụng cho bệnh nhân tiểu đường

Việt Nam đã sản xuất thành công giày cho bệnh nhân tiểu đường. Bước tiến mới này sẽ làm hạn chế ảnh hưởng xấu của  biến chứng  tiểu đường gây ra.

 

Giày chuyên dụng cho bệnh nhân tiểu đường 1

Tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Trong Hội thảo “Tác dụng của giày dành cho người mắc bệnh đái tháo đường”, do  Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Viện Nghiên cứu da giày tổ chức, thông tin Việt Nam sản xuất được giầy chuyên dụng dành cho bệnh nhân tiểu đường đã được công bố và xác nhận. Loại giầy này có tác dụng hạn chế biến chứng loét bàn chân ở người bệnh mắc tiểu đường– một trong những loại biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra .

Giày chuyên dụng cho bệnh nhân tiểu đường 2

Hoại tử chân là một trong những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường

Biến chứng ở bàn chân là một trong những loại biến chứng bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải, bên cạnh một số biến chứng khác liên quan tới bệnh như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng mắt… Bệnh tiểu đường sẽ gây cản trở quá trình lưu thông máu tới các bàn chân, làm tổn thương các mạch máu xung quanh đó.

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng bàn chân bị loét, nhiễm trùng bởi viêm đa dây thần kinh ngoại biên, mạch máu bị viêm tắc nặng. Khi chịu thêm các áp lực từ bên ngoài thì tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn. Xuất hiện vết trầy xước thì nguy cơ bị hoại tử, nhiễm trùng cũng rất cao. Người bệnh phải cắt bỏ bàn chân để đảm bảo sự an toàn cho các bộ phận khác trên cơ thể. Do đó, khi xảy ra các tổn thương nơi bàn chân, người bệnh cần cố gắng giữ gìn vệ sinh quanh vùng đó,  đi giày phù hợp và kịp thời chữa trị khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường khác.

Giày chuyên dụng cho bệnh nhân tiểu đường 3

Việt Nam đã sản xuất ra loại giày dành cho bệnh nhân tiểu đường

Viện Nghiên cứu da giày Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và  chính thức triển khai sản xuất,  phân phối sản phẩm giày chuyên dụng cho bệnh nhân tiểu đường từ năm 2012. Loại giày này có thiết kế khá đặc biệt: cừa giày mở rộng hơn giày bình thường, dây buộc giày cũng được tối giản, giúp cho việc đi giày trở nên thuận tiện và đơn giản hơn, mũ giày, lót giày …ít mối nối, gờ cộm, lót mặt giày êm hơn giúp. Những người bị loét chân có thể chọn loại giày có phần nâng đỡ các đột, bàn chân, lòng ban chân, khung bàn chân…giúp rút ngắn thời gian hồi phục vết thương. Giày phù hợp với những người mắc tiểu đường giai đoạn đầu, nó giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể người bệnh nên vị trí bàn chân, không tập trung vào một điểm ( gót chân…) như loại giày thông .

Sản phẩm giày hiện có 3 mẫu dành cho nữ và nam với chi phí khá vừa phải. Chúng được bày bán tại Viện Nghiên cứu da giày Việt Nam và Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>