Hàm lượng canxi cao có thể làm giảm ung thư đại trực tràng

Tiêu thụ nhiều canxi có thể làm giảm khả năng tổn thương ruột già và tiền ung thư trực tràng ở những người có nguy cơ cao, một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà khoa học cho biết, những phát hiện này có thể giúp giải thích kết quả không phù hợp trong nhưng nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa lượng canxi cao và nguy cơ  u tuyến đại trực tràng.

Họ cũng cho biết phát hiện này có thể giúp những người có nguy cơ cao bổ sung thêm canxi trong chế độ ăn uống của họ.

ham luong canxi cao lam giam nguy co ung thu dai truc trang

Các giai đoạn ung thư đại trực tràng

Nghiên cứu theo dõi trên gấn 6.000 người ở Mỹ cho thấy những bệnh nhân có hàm lượng canxi cao cũng không làm giảm nguy cơ u tuyến đại trực tràng nếu họ không có biến đổi trong hai gen KCNJ1 và SLC12A1 –  rất cần thiết trong tái hấp thu canxi trong thận.

52% người tham gia nghiên cứu có biến đổi trong ít nhất một trong hai gen và 13% có biến đổi trong cả hai gen. 39% những người có biến đổi trong 1  gen và hàm lượng canxi cao có nguy cơ u tuyến đại trực tràng thấp hơn. 69% những người có hàm lượng canxi cao và biến đổi trong cả hai gen có nguy cơ u tuyến đại trực tràng thấp.

ham luong canxi va ung thu dai truc trang

Nhóm thực phẩm giàu canxi

Các chuyên gia khuyến cáo những người nằm trong nhóm có nguy cơ u tuyến đại trực tràng cao nên tiêu thụ ít nhất 1.000mg canxi mỗi ngày.

Mặc dù những phát hiện này không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa hàm lượng canxi cao và u tuyến đại trực tràng, những các nhà khoa học vẫn khuyên các bệnh nhân nên tăng hàm lượng canxi để giảm thiểu rủi ro bệnh tật.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>