Hàm lượng cholesterol cao ở trẻ em

Xơ vữa động mạch hay còn gọi là xơ cứng động mạch thường gặp ở những người trưởng thành. Các quá trình sinh lý gây nên các mảng bám hình thành trên thành động mạch, làm tắc nghẽn động mạch và ảnh hưởng tới lưu lượng máu lưu thông. Hàm lượng cholesterol trong máu cao là dấu hiệu của bệnh đang diễn ra.

Ở người lớn, hàm lượng cholesterol cao và tỷ trọng lipoprotein (LDL) thấp có liên quan tới chứng xơ vữa động mạch.

Nghiên cứu không kết luận về ý nghĩa của hàm lượng cholesterol ở trẻ em. Có vẻ như có một  vài trò mờ nhạt của hàm lượng cao cholesterol hồi trẻ và nguy cơ cao khi lớn.

ham luong cholesterol cao o tre em

Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp giảm cholesterol trong máu

Hiện nay, Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ không khuyến cáo các bậc phụ huỵnh kiểm tra cholesterol thường xuyên cho trẻ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có mức cholesterol cao hoặc mắc chứng nhồi máu cơ tim sớm (trước 50 tuổi) nên theo dõi và kiểm soát tình trạng sức khỏe của con mình.

Việc trẻ bị cholesterol trong máu cao thường do được di truyền  hoặc do quá trình trao đổi chất bất thường của chất béo, dẫn đến mỡ trong máu cao bất thường bao gồm cả cholesterol. Việc điều trị cho đứa trẻ có cholesterol trong máu cao (hypercholesterolemia) cần chuyên sâu ngay khi trẻ còn nhỏ, bao gồm việc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và uống thuốc.

Mỗi người không nên nạp vào cơ thể quá 300mg cholesterol một ngày. Các thức ăn chứa nhiều cholesterol  có nguồn gốc động vật như: trứng (270mg), gan.

Giảm cân cũng sẽ giúp giảm cholesterol trong máu và LDL. Tăng cường các hoạt động thể chất như aerobic làm giảm nguy cơ bệnh tật liên quan.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>