Hạn chế biến chứng nhờ cắt bỏ bướu cổ bằng nội soi

PN – Ngày 10/11, một ngày sau phẫu thuật nội soi cắt bỏ bướu cổ, bệnh nhân (BN) Nguyễn Văn T. (85 tuổi, ngụ TP.HCM) đã xuất viện với sức khỏe bình thường. Đây là một trong hơn 60 ca được các BS chuyên khoa Ngoại gan-mật-tụy (BV Chợ Rẫy) ứng dụng nội soi qua đường nách trong một năm rưỡi qua.
ThS-BS Đỗ Hữu Liệt thuộc chuyên khoa này cho biết, các phẫu thuật viên tạo ra ba lỗ có kích thước 5mm ở nách, sau đó đưa dao siêu âm vào dưới da, tiếp cận khối bướu, bóc tách, cắt bỏ khối u và cầm máu ngay lập tức. Thời gian mổ kéo dài 45 phút, ngắn bằng nửa so với các ca mổ hở. Trong hơn 60 ca phẫu thuật, ba ca bị khàn tiếng tạm thời, và hoàn toàn hồi phục sau sáu tuần.

Theo BS Liệt, vùng cổ là nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ dưới 5mm, nên với phương pháp nội soi và dao siêu âm, BN hầu như không bị nhiễm trùng, ít chảy máu và không bị dị ứng với các chỉ khâu. Các BN có khối bướu cổ dưới 6cm và chưa có vết mổ nào ở cổ, thường sẽ được áp dụng phẫu thuật nội soi.

AN QUÝ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>