Hành vi bạo lực: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ là hành vi bạo lực được bộc lộ từ rất sớm trong điều kiện tâm lý không hề ổn định.

Vốn dĩ hành vi bạo lực là hành vi bình thường, là phản ứng mang tính kích thích khi người ta đối diện  với những tình huống nguy hiểm. Hiểu theo nghĩ rộng hơn đó chính là bản năng sinh tồn. Tất nhiên mỗi chúng ta không phải bản tính hung hãn luôn tồn tại và có sẵn chỉ khi đối diện với những tình huống khó khăn thì những hành vi bạo lực mới bộc lộ. Theo nghiên cứu, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Hành vi bạo lực: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 1

Những lo lắng, sợ hãi khiến trẻ có hành vi bạo lực

Những người đang gặp khó khăn về tâm lý đặc biệt trẻ tự kỷ thì lại khác. Những lo lắng, sợ hãi luôn ám ảnh họ chính vì vậy mà họ thường xuyên có hành vi bạo lực.

Nếu trẻ chỉ có những hành vi bạo lực mỗi khi có nguyên nhân cụ thể, chúng ta có thể hiểu hành vi bạo lực này là cách phản ứng mà trẻ học được khi đối diện với những tình huống khó khăn. Cũng trong nhiều trường hợp, hành vi bạo lực là phản ứng mạnh mà trẻ học được để đối diện với những tình huống không mong muốn. Hành động này lý giải vì sao trẻ tự kỉ bình thường không đánh ai, nhưng hành vi bạo lực chỉ xuất hiện khi có nguyên nhân cụ thể.

Hành vi bạo lực: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 2

Đối với trẻ tự kỉ, hành vi bạo lực đôi khi xuất phát từ những nguyên nhân cụ thể

Một số phụ huynh thường lo lắng về biểu hiện của con mình như hay cắn bạn trong lớp và thắc mắc rằng  hành động đó có phải là dấu hiệu của bệnh tự kỷ  hay không?

Hành vi bạo lực: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 3

Hãy quan sát thái độ và hanh vi ở trẻ để điều chỉnh kịp thời

Những đứa trẻ bình thường khi đang chơi đùa có thể cắn bạn. Nhưng cha mẹ cần phải quan sát con thật kĩ có phải lúc nào bé cũng thích cắn bạn hay không? Thái độ của bé như thế nào? Hay có nguyên nhân nào đó mới làm vậy. Các bậc cha mẹ và cô giáo cần hướng dẫn trẻ hành động đúng trước những hành động thoải mái.

Hành vi bạo lực: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 4

Hành vi bạo lực ở trẻ tự kỉ tăng theo cảm xúc khi khó chịu với thời tiết

Ở trẻ tự kỉ, những hành động bạo lực cũng xuất hiện và tăng lên theo cảm xúc khó chịu trong người mỗi khi thời tiết thay đổi và những hành vi này đều mang một ý nghĩa ẩn chứa sau đó. Cha mẹ nên tìm hiểu con mình có hành vi bạo lực như vậy để biểu hiện điều gì?

Hành vi bạo lực: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 5

Hãy tìm hiểu con mình muốn gì bằng cách gần gũi và chia sẽ với chúng

Trẻ tự kỉ không giống với chúng ta, chúng không thể nói được những điều mình muốn vì vậy chúng phản ứng bằng các hành động tay, chân. Trong trường hợp này mẹ của bé cần phải tạo được mói quán hệ, nhẹ nhàng gần gũi, quan tâm bằng hành động. Điều quan trọng ở đây khi chúng ta nói không phải là trẻ hiểu hay không ma để chúng ta biết mình đang làm điều gì. Chúng ta nên tránh việc mình bị chìm trong quá nhiều cảm xúc mà gây hiệu quả ngược lại.

Bạo lực là những dấu hiệu của bệnh tự kỉ ở trẻ em. Hãy nói chuyện với con bằng những cử chỉ và hành động yêu thương lúc đó trẻ sẽ dần hiểu được điều mà chúng ta muốn làm cho chúng và hơn ai hết chúng ta cũng hiểu được hành động mình làm là vì cái gì.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng khachuabenh.info!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>