Hạt dẻ cười, ăn vào thì… khóc

Hết hạt hướng dương, hạt bí, hạt dưa, nay đến hạt dẻ cười có chứa chất gây ung thư càng làm cho người tiêu dùng thêm hoang mang và nhiều người tuyên bố tẩy chay sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

 

Nhìn những hạt dẻ ròn tan, thơm bùi và vỏ trắng muốt, ruột xanh non, có ai ngờ đó là nhờ hóa chất gây ung thư  cao. Thông thường, hạt dẻ có vỏ màu vàng vàng nâu. Đến khi chín, hạt dẻ tự tách vỏ, có hạt không tách, nên gọi là hạt điếc.

hạt dẻ cười gây ung thư gan
Nhưng khi qua chất ngâm tẩy, vỏ hạt dẻ trở nên trắng muốt, trắng đều và nhìn rất bắt mắt. Thêm vào đó, họ còn ngâm chất kích thích để hạt dẻ tách vỏ ra. Điều này cho thấy, chất độc hại mà mỗi một hạt dẻ người tiêu dùng ăn vào không hề nhỏ.

Khó khăn hơn, là tại các chợ lớn thành phố, sản phẩm này đều có nhãn, mác ghi nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia, Mỹ… mà không ghi Trung Quốc. Trên đó có hàng chữ KHÔNG CÓ CHẤT ĐỘC HẠI (?). Sản phẩm tung hỏa mù cho người tiêu dùng để họ đi vào mê trận và cứ nghĩ mua hàng đắt tiền là đúng giá NGOẠI trong khi đó giá Trung Quốc thì mềm hơn. Đây lai là cách để người bán nâng giá và đánh vào tâm lý khách hàng, bán hàng chạy hơn.

hạt dẻ cười gây ung thư

Hạt dẻ cười bầy bán tràn lan ở trên mạng và tại các chợ lớn, nhỏ

Không chỉ các chợ ngoài thị trường, mà trên các mạng, cũng nhộn nhịp bán hạt dẻ cười và luôn được khẳng định hàng xuất xứ từ Mỹ… Người bán hàng còn chỉ ra sản phẩm của mình không phải vỏ trắng ruột xanh, mà là có hạt nâu nâu, vàng vàng và có cả hạt điếc trong quá trình đóng bao. Điều đó càng khẳng định không có chất kích thích hay độc hại gì cả. Nhưng đó chỉ là một hình thức câu khách chứ chưa có gì làm đảm bảo.

Đa số hàng hạt dẻ cười vào Việt Nam qua đường dây buôn lậu biên giới. Nên để kiểm soát mặt hàng này rất khó khăn.

Thêm vào đó, công dụng hạt dẻ cười không hề nhỏ, hạt dẻ cười chống oxy hóa, giảm nguy cơ tim mạch, ngăn tiểu dường. Nhưng theo tình trạng không thể kiểm soát hàng hóa hiện nay, thì người tiêu dùng chỉ có thể nói với nhau rằng: Hạt dẻ cười, ăn vào thì… khóc

Ma trận về giá cả, ma trận về chất lượng, người tiêu dùng luôn phải đối mặt với tâm lý ‘hên-xui’ khi mua hàng.

Thạc sĩ Lê Thanh Hải, ĐH Hùng Vương cho biết, phương pháp có thể áp dụng là dùng chất natri sunfit (muối natri tan của axit sunfurơ) hoặc khí sunfurơ dưới dạng muối (thường là Na2SO3) hay dạng khí nặng (SO2).

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>