Hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Hạt methi chữa bệnh tiểu đường là một thông tin được tìm kiếm rất nhiều trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Hạt này được cho là có  tác dụng hạ đường huyết rất hữu hiệu nhất là ở những bệnh nhân bị tiểu đường không tùy thuộc vào insulin, còn gọi là tiểu đường type 2.

hat-methi-chua-benh-tieu-duong

Hạt methi chữa bệnh tiểu đường như thế nào?

Tên khoa học của methi là Trigonella faenum graecum L., thuộc họ đậu. Tổ chức Y tế thế giới cũng công nhận những hoạt chất có trong hạt methi không những làm hạ đường huyết ở người tiểu đường type 2 mà còn làm giảm những triệu chứng như mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều lần, suy yếu và sụt cân.

Hạt methi có thể được coi là “thuốc quý” cho những bệnh nhân tiểu đường với tác dụng như giảm số lần tiểu, chống giảm cân đột ngột, tăng đề kháng,  giảm mệt mỏi và đặc biệt có tác dụng giảm tới 54% lượng đường trong nước tiểu người bệnh. Có những tác dụng lớn như vậy bởi trong hạt methi Ấn Độ chứa rất nhiều protein (gần 30%) và khoáng chất (sắt, kẽm,Vitamin, canxi… và trên 40% lượng đường tự nhiên. Methicó nhiều tác dụng như vậy bởi trong thứ hạt nhỏ màu vàng ấy còn chứanhững thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung vi chất và giúp chống oxy hoá tế bào cơ…

Thành phần của hạt Methi 

  • 45-60% carbohydrates, chủ yếu là sợi nhầy (galactomannans)
  • 20-30% protein cao trong lysine và tryptophan
  • 5-10% các loại dầu cố định (lipid); pryridine loại ancaloit chủ yếu trigonelline (0,2-0,36%), choline (0,5%), gentianine, và carpaine
  • Flavonoid (apigenin, luteolin, orientin, quercetin, vitexin, và isovitexin)
  • Các axit gốc amino tự do (4-hydroxyisoleucine [0,09%], histidine, arginine, và lysine)
  • Canxi và sắt
  • Saponin (0,6-1,7%)
  • Glycosides tạo thành sapogenins steroid khi thủy phân (diosgenin, yamogenin, tigogenin, neotigogenin)
  • Sitosterol, vitamin A, B1, C và acid nicotinic
  • 0,015% tinh dầu dễ bay hơi (n-ankan và sesquiterpene).

Theo một nghiên cứu từ các chuyên gia Ấn Độ khi họ cho thêm hạt methi vào khẩu phần ăn của các bệnh nhân thuộc tiểu đường type 1, sau đó ghi nhận đường trong nước tiểu đã giảm được 54%. Kết quả này có được chính nhờ hai chất, một là galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu, hai là acid amin 4-hydroxyisoleucin kích thích sự tiết insulin nhờ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Như vậy hạt methi rất hữu ích cho cả hai nhóm tiểu đường type 1 và 2.

Cách dùng hạt methi chữa bệnh tiểu đường

– Dùng dạng bột: uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần một muỗng nhỏ (loại muỗng cà phê khoảng 5g) bột hạt hòa trong nước hoặc sữa.

– Dùng dạng hạt đã được rang sơ cho thơm: nhai ngày hai lần, mỗi lần hai  muỗng nhỏ.

– Dùng dạng hạt ngâm: mỗi tối lấy 1-2 muỗng hạt chưa rang đem ngâm trong một cốc nước lạnh đến sáng dậy uống hết nước trong cốc và có thể nhai nuốt luôn xác.

– Nấu cháo giống như nấu cháo đậu ăn sáng cũng rất tốt.

– Hạt Methi khi dùng kết hợp với các loại thuốc tây khác (làm chậm quá trình chuyển hóa đường của gan; tăng độ nhạy Insulin của các tế bào gan, mỡ và cơ bắp; giảm lượng Glucose hấp thụ từ ruột non):

Đối với những người chưa dùng các loại thuốc khác có thể thấy tác dụng ngay trong vòng vài tuần

Đối với những người đã dùng thuốc khác dưới 6 tháng thời gian kết hợp tăng hạt Methi giảm thuốc khác từ 1 tháng tới 3 tháng

Đối với những người đã dùng thuốc khác trên 6 tháng hoặc tiêm Insulin thời gian kết hợp điều chỉnh từ 3 – 12 tháng

Như vậy, đối với những người bị tiểu đường thì thảo dược methi là một phương pháp hữu hiệu giúp ổn định đường huyết. Không những vậy hạt methi còn có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về tác dụng của loại hạt này nhé.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>