Hầu hết phụ nữ mang thai gặp các vấn đề đường ruột

Nghiên cứu mới cho thấy cứ 4 phụ nữ mang thai thì có 3 người mắc các vấn đề liên quan tới đường ruột như táo bón và tiêu chảy. Tuy nhiên, vấn đề này không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Các nhà khoa học từ trung tâm y tế đại học Loyola ở Maywood, Ilinois, Mỹ cho biết, những vấn liên quan tới đường ruột này là do những thay đổi sinh lý và nội tiết trong thai kỳ. Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ cũng đóng vai trò đáng kể.

Nghiên cứu được tiến hành theo dõi 104 phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ và 66 người mang thai 3 tháng giữa của thai kỳ. Họ tiến hành trả lời các câu hỏi: Những ai bị rối loạn đường ruột trong thai kỳ và vấn đề đó ảnh hưởng thế nào tới chất lượng sống của họ. Những ảnh hưởng như khiến họ cảm thấy xấu hổ, dễ tổn thương, tức giận, cô đơn hay chán nản.

Kết quả cho thấy 72% phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và 61% những người mang thai ở 3 tháng giữa có một hoặc nhiều triệu chứng rối loạn đường ruột bao gồm táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và hội chứng ruột kích thích.

Trên thang điểm 100, với 100 là các vấn đề đường ruột ít ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống nhất thì điểm trung bình của nghiên cứu là 94,9. Các nhà nghiên cứu cho biết hai vấn đề ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống nhất là táo bón và đầy hơi. Còn nói chung, các vấn đề đường ruột khác không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sống của thai phụ.

Theo đó các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên uống nhiều nước và tiêu thụ từ 25 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày. Sử dụng thuốc làm mềm phân an toàn cho phụ nuxwx mang thai

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>