Hậu họa khó lường vì tự tẩy nốt ruồi

Vì tướng số hay thẩm mĩ, cùng sự thiếu hiểu biết, nhiều người đã tự tẩy nốt ruồi, gây nên những hậu quả cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Theo các bác sĩ, không phải nốt ruồi nào cũng lành tính. Tỷ lệ nốt ruồi là u hắc tố rất nhỏ, tuy nhiên khi tác động vào các nốt ruồi này sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển, đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe.

Hậu họa khó lường vì tự tẩy nốt ruồi 1

Theo các bác sĩ, không phải nốt ruồi nào cũng lành tính.

Tẩy nốt ruồi là tiểu phẫu đơn giản, tuy nhiên cần xác định rõ loại nốt ruồi trước khi tiến hành tẩy bỏ. Nếu nốt ruồi là u ác tính thì tuyệt đối không được động đến. Một số trường hợp tẩy nốt ruồi tại các tiệm làm tóc, khi tẩy xong, nốt ruồi không những không hết mà còn lan rộng ra, chạm nhẹ cũng chảy máu, đến khi vào viện mới phát hiện ra đã làm tổn thương ung thư tế bào đáy!

Hậu họa khó lường vì tự tẩy nốt ruồi 2

Tẩy nốt ruồi là tiểu phẫu đơn giản, tuy nhiên cần xác định rõ loại nốt ruồi trước khi tiến hành tẩy bỏ.

Khi tẩy nốt ruồi, theo PGS.TS Vũ Quang Minh, khoa phẫu thuật tạo hình Viện Bỏng Quốc gia phân tích, tẩy nốt ruồi từ các tiệm cắt tóc, chủ yếu là do bôi acid loãng lên da. Trước khi bôi thuốc, người ta thường chọc kim sâu vào nốt ruồi, tạo thành những vết hở nhỏ, cho acid thấm sâu hơn vào chân nốt ruồi. Nặng thì chạm phải tế bào ung thư, nhẹ thì bị nhiễm trùng, làm hoại tử vùng da xung quanh nốt ruồi đó, chi phí điều trị gấp 100-200 lần so với mức phải bỏ ra để giao phó nốt ruồi cho các hàng tóc thiếu độ tin cậy.

Hậu họa khó lường vì tự tẩy nốt ruồi 3

Nốt ruồi trên cơ thể chủ yếu lành tính, không gây hại, chỉ một phần nhỏ là u hắc tính

TS Trần Văn Tiến, phó giám độc bệnh viện Da liễu TW, nốt ruồi trên cơ thể chủ yếu lành tính, không gây hại, chỉ một phần nhỏ là u hắc tính. Tác động đến các khối u này sẽ khiến các tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Phân biệt nốt ruồi lành và nốt ruồi ác, ngoại trừ những dấu hiệu quá rõ ràng như sần sùi, nổi gờ, ngứa, màu sắc kích cỡ bất ổn, … thì đa số rất khó nhận biết bằng mắt thường. Do vậy, thao tác cực kỳ quan trọng nhưng lại thiếu sót tại các hàng tóc, đó là thăm khám xác định nốt ruồi lành tính hay ác tính.

Tỷ lệ ung thư nốt ruồi khoảng 2.9-4.5/100.000 người. Tỷ lệ này tuy không đáng lo nhưng đây là loại ung thư nguy hiểm, phát triển, di căn nhanh, vì thế cần hết sức cẩn thận trong điều trị.

Tẩy nốt ruồi có nhiều phương pháp như phẫu thuật, đốt điện, tia laser, phương pháp đông điện, phổ biến nhất là 2 phương pháp sau:

–         Phẫu thuật cắt bỏ với những nốt ruồi lớn hơn 1cm2

–         Sử dụng tia laser (laser CO2 siêu xung) tác động.

Tại Thẩm mĩ viện Hoàn Mỹ bạn sẽ được các bác sĩ, chuyên gia điều trị thẩm mỹ da đầu ngành kiểm tra, chuẩn đoán chính xác tính chất, tình trạng hiện tại của nốt ruồi và có cách xử lý triệt để theo đúng phương pháp khoa học để tránh các biến chứng có hại về sau.

Hậu họa khó lường vì tự tẩy nốt ruồi 4

Sử dụng tia laser (laser CO2 siêu xung) tác động để tẩy nốt ruồi
(Nguồn: TMV Hoàn Mĩ)

Với những nốt ruồi lớn, sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ phẫu thuật cắt bỏ, khâu thẩm mĩ để không nhìn thấy sẹo.

Với những nốt ruồi nhỏ hơn, tia laser CO2 là biện pháp đơn giản nhất. Bạn sẽ được chấm thuốc sát khuẩn và chỉ định dùng kháng sinh bội nhiễm nếu cần. Sau một tháng, màu da sẽ trở lại bình thường.

Chu trình khám xét cẩn thận cùng các bác sĩ tay nghề cao, sử dụng các loại thuốc cao cấp để da tuyệt đối không để lại sẹo, bạn có thể lựa chọn thẩm mĩ viện Hoàn Mĩ làm địa chỉ tin cậy để cải thiện nhan sắc.

Chu trình chăm sóc sau tẩy nốt ruồi cũng rất đơn giản: bôi kháng sinh bội nhiễm nếu được kê đơn, hạn chế nước, bụi bẩn tránh nhiễm trùng và để vảy nốt ruồi bong tróc tự nhiên.

Chi tiết thông tin cũng như tư vấn cụ thể, bạn có thể liên hệ:

THM M VIN HOÀN M

Đa ch: 255 – Xã Đàn – Đng Đa – Hà Ni

Tel: 04.62.55.44.66

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>