Hệ thống cơ quan hô hấp

Hệ thống hô hấp được tạo thành từ các cơ quan trong cơ thể, giúp con người có thể thở được. Hô hấp = thở. Mục đích của việc thở là cung cấp oxy cho cơ thể và lấy đi carbon dioxide.

Các bộ phận của hệ thống hô hấp

Phổi

Phổi là cơ quan chính của hệ thống hô hấp. Trong phổi oxy được đưa vào cơ thể và khí cacbonic được thải ra. Các tế bào máu đỏ có chức năng lấy oxy trong phổi và đưa oxy đến tất cả các tế bào cơ thể cần. Các tế bào máu đỏ thả oxy cho các cơ quan trong cơ thể đồng thời lấy carbon dioxide mà các cơ quan thải ra. Các tế bào hồng cầu vận chuyển carbon dioxide trở về phổi và chúng được thải ra khi chúng ta thở ra.

cơ quan hệ thông hô hấp

Phổi là cơ quan quan trọng nhất của hệ hô hấp

Khí quản

Khí quản còn được gọi là nội khí quản. Các khí quản lọc không khí chúng ta hít thở.

Phế quản

Phế quản là hai nhánh ống không khí của khí quản và mang không khí đã được lọc trực tiếp vào phổi. Khi phế quản bị nhiễm trùng có thể gây nên bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính

Cơ hoành

Hơi thở bắt đầu với một cơ hình vòm mỏng ở phía dưới phổi được gọi là cơ hoành. Cơ hoành có tác dụng điều chỉnh khối lượng không khí hít thở. Khi hít vào, cơ hoành co lại làm tăng thế tích không khi đi vào phổi, khi thở ra, cơ hoành dãn tối đa để đẩy khí CO2 ra ngoài. Cơ hoành là cơ chính của hệ thống hô hấp của con người.

Hệ thống cơ quan hô hấp

Cơ hoành điều khiển thể tích không khi mỗi lần hít thở

Các câu hỏi liên quan tới hế thống hô hấp

Tại sao có hiện tượng ngáp?

Khi đang buồn ngủ hoặc buồn ngủ, phổi không có đủ oxy từ không khí. Điều này gây ra tình trạng thiếu oxy trong cơ thể. Do đó để cung cấp đủ oxy cho não thì cần phải lấy một hơi thở dài sâu-một cái ngáp dài.

Tại sao lại hắt hơi?

Hắt hơi giống nhưho trong đường hô hấp, hắt hơi là cách cơ thể loại bỏ các chất kích thích từ màng nhầy nhạy cảm của mũi. Nhiều điều có thể gây kích ứng niêm mạc như bụi, phấn hoa, hạt tiêu hoặc thậm chí một luồng gió lạnh từ không khí chỉ là một trong số rất nhiều những điều mà có thể gây hắt hơi.

Hệ thống cơ quan hô hấp

Hắt hơi là phản ứng đẩy vi khuẩn ra khỏi cơ thể

Nguyên nhân nấc cục là gì?

Nấc cục là những động tác đột ngột của cơ hoành. Chúng khó có thể kiểm soát được. Có nhiều nguyên nhân gây ra nấc cục. Do cơ hoành nhận được kích thích, có thể do ăn nhanh, hoặc có thể do một số chất trong máu đều có thể gây ra nấc cục.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>