Hi vọng mới cho cuộc chiến chống căn bệnh HIV

Mới đây, trường đại học Western của Mỹ đã công bố  kết quả giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu tìm ra vắc-xin phòng chống căn bệnh HIV. 

 

Hi vọng mới cho cuộc chiến chống căn bệnh HIV 1

Virut HIV có thế sẽ bị loại trừ trong thời gian sắp tới

Đầu tháng 9, các nhà nghiên cứu đền từ trường ĐH Western (Mỹ) và một hãng dược phẩm có tiếng đã công bố kết quả giai đoạn 1 của cuộc thí nghiệm tìm ra những loại vắc-xin phòng chống căn bệnh HIV. Trong giai đoạn này, mục đích chính của thí nghiệm là tập trung vào sự an toàn của vắc-xin đối với người bệnh.

Sau một thời gian nhất định, những tình nguyện viên tham gia thí nghiệm đã được kiểm tra sức khỏe và điều đáng mừng là họ không chịu tác dụng xấu nào từ vắc xin. Đặc biệt, cơ thể của những người bệnh còn sản sinh ra nhiều kháng thể hơn bình thường. Dấu hiệu đáng mừng này đã gieo niềm hi vọng lớn lao cho mọi người về khả năng loại bỏ hoàn toàn virus HIV của vắc xin biến đổi gen SAV001-H.

Hi vọng mới cho cuộc chiến chống căn bệnh HIV 2

Vắc xin SAV001-H có thể sẽ phòng ngừa được HIV

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Giáo sư Chil-Yong Kang và đồng nghiệp của ông tại trường Y và Nha khoa Schulich thuộc ĐH Western; kết hợp với sự hỗ trợ từ hãng dược phẩm Sumagen Canada. Vắc-xin đột biến gen SAV001-H là một trong số những loại vắc xin chống căn bệnh HIV đang được tiến hành nghiên cứu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của loại vắc xin này chính là khả năng tiệu diệu hoàn toàn virus HIV thay vì chỉ ức chế hay giảm thiểu một phần tác hại của loại virus nguy hiểm này.

Hi vọng mới cho cuộc chiến chống căn bệnh HIV 3

Kết quả khả quan trong giai đoạn 1 sẽ là tiền đề cho công đoạn nghiên cứu tiếp theo

Thời gian diễn ra cuộc nghiên cứu bắt đầu từ tháng 3/2012. Nhóm tình nguyện viên tham gia là những người mắc HIV nhưng chưa có triệu chứng rõ ràng, bao gồm cả nam và nữ, độ tuổi từ 18-50 tuổi. Một nhóm sẽ tiến hành dùng vắc xin SAV001-H , nhóm khác sẽ được sử dụng một loại giả dược để có thể so sánh, đối chiếu kết quả thí nghiệm. Như đã nói, giai đoạn đầu các nhà khoa học sẽ tập trung vào sự an toàn, khả năng thích ứng cũng như các phản ứng có thể xảy ra của hệ miễn dịch trong cơ thể con người đối với SAV001-H. Kết quả của giai đoạn này sẽ được ghi lại trong cuốn nhật ký y tế của mỗi bệnh nhân, thời gian từ tuần 4 cho tới tuần 52. Nội dung sẽ liên quan tới các yếu tố: huyết học, hóa học lâm sáng…và kết quả rất khả quản. Số lượng các kháng thể được tạo ra chống lại căn bệnh HIV trên những bệnh nhân thí nghiệm tăng đáng kể.

Đây chính là kết quả tốt nhất để các nhà khoa học tiếp tục tiến hành giai đoạn thứ nghiệm thứ hai của mình. Lần này, họ sẽ tập trung vào phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể cũng như tính khả thi của vắc xin biến đổi gen SAV001-H.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>