Hiểu biết đúng về bệnh ung thư vòm họng

Theo thống kê của bệnh viên u bướu TW, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng ngày càng gia tăng trong đó nam giới chiếm số đông.

Hiểu biết đúng về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm là gì?

Cơ thể chúng ta được cấu tạo bởi hàng tỉ tế bào. Phần sau của họng gọi là vòm mũi họng được lót bằng hàng triệu tế bào mà chúng phát triển và phân chia theo một trình tự nhất định. Đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển một khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là u ác tính, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

Hiểu biết đúng về bệnh ung thư vòm họng

Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường máu và lan tràn đến các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não… Khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân tử vong.

Đối tượng dễ mắc ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hay mắc phải là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60. Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ và là một trong mười ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Triệu chứng của ung thư vòm như  sau

1. Khàn giọng, vòm mũi họng có cảm giác vướng như có dị vật hoặc thấy đau khi nuốt:

Triệu chứng thường thấy nhất ở ung thư vòm họng giai đoạn đầu là khàn tiếng. Trong sinh hoạt thường ngày bỗng phát hiện khàn tiếng mà không rõ nguyên nhân, kéo dài trên 3 tuần mà không đỡ thì nên kịp thời đến chuyên khoa tai mũi họng làm nội soi cẩn thận.

2.Cảm giác đau, ù trong tai

Khi ung thư vòm họng phát triển đến một mức độ nhất định và phát sinh vết loét hoặc các triệu chứng giống như viêm nặng ở vùng tai mũi họng thì có thể dẫn đến sự đau đớn do phản xạ của dây thần kinh. Ung thư thanh đới giai đoạn đầu thông thường sẽ có hiện tượng đau mang tính phản xạ. Đau theo phản xạ chủ yếu xuất hiện ở bệnh nhân ung thư loại trên thanh môn vào giai đoạn giữa. Biểu hiện thường thấy nhất là cảm giác đau trong tai ở cùng bên.

3. Trong đờm có lẫn máu, khó thở

Do ung thư có một lượng lớn các mạch máu sinh ra thêm bất thường, bệnh nhân sau khi ho thường phát hiện chất nhày hoặc đờm có lẫn máu. Loại triệu chứng này chủ yếu thấy ở bệnh nhân ung thư loại trên thanh môn và dưới thanh môn trong giai đoạn giữa và cuối.

Cách phòng tránh ung thư vòm họng

Do bệnh ung thư vòm họng chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh một cách rõ ràng nên chưa có được biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh được khuyên nên áp dụng là tránh để tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh sau đây:

Bệnh ung thư vòm họng phát sinh ở người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng, do đó chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy vậy, để phòng bệnh điều quan trọng vẫn là tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ sau đây:

-Không nên hút thuốc lá, thuốc lào
-Hạn chế uống rượu, bia và các chất có cồn gây hại cho cơ thể
-Hạn chế ăn thịt muối, cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>