Hiểu đúng về bệnh cao huyết áp

Tim bơm máu vào các động mạch với một lực đủ mạnh để đẩy máu đến các cơ quan trên cơ thể từ  đỉnh đầu tới gan bàn chân. Huyết áp có thể hiểu là áp lực của máu trên các thành động mạch tuần hoàn trong cơ thể.

Huyết áp cao nhất là nơi máu được đẩy từ ra khỏi trái tim đến động mạch chủ và giảm dần khi nó đi vào các mạch máu nhỏ (động mạch, tiểu động mạch và mao mạch). Máu trở lại tim qua tĩnh mạch nhờ trọng lực và sự  co cơ.

hieu dung ve cao huyet ap

Bệnh tim là một biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp

Cao huyết áp là một thuật ngữ  y tế cho biết huyết áp tại các động mạch cao hơn bình thường. Đây được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì không có triệu chứng đầu tiên nhưng có thể dẫn tới các bệnh tật và biến chứng lâu dài.

– Nhiều người bị cao huyết áp nhưng không biết điều đó.

– Biến chứng của cao huyết áp là đau tim, suy tim sung huyết, đột quỵ, suy thận, động mạch ngoại biên và phình động mạch chủ.

– Cao huyết áp trở thành lý do phổ biến thứ 2 trong số các ca cấp cứu tại Mỹ

Đo huyết áp như thế nào

hieu dung ve cao huyet ap

Cách đo huyết áp

– Huyết áp được đo bằng túi hơi và ghi lại hai con số, ví dụ 120/80 mmHg (milimét thủy ngân). Đo huyết áo thường được thực hiện qua động mạch cánh tay.

– Huyết áp tối đa (trong ví dụ 120) được gọi là huyết áp tâm thu. Nó phản ánh áp lực của máu khi tim đẩy ra lên thành động mạch.

– Huyết áp tối thiểu (trong ví dụ 80) được gọi là huyết áp tâm trương. Nó phản ánh áp suất trong động mạch khi tim được bơm đầy máu và nghỉ ngơi giữa các nhịp đập.

Hiệp hội tim mạch của Mỹ hướng dẫn cách xác định huyết áp bình thường và cao

– Huyết áp bình thường nhỏ hơn 120/80

– Tiền cao huyết áp: 120 – 139/80-89

– Cao huyết áp (giai đoạn 1) 140 – 159/90-99

– Huyết áp cao (giai đoạn 2): cao hơn 160/100.

Cao huyết áp có thể gây ra các trường hợp tử vong và tàn tật do các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.
Theo nghiên cứu, nguy cơ tử vong do đau tim liên quan trực tiếp đến cao huyết áp đặc biệt là cao huyết áp tâm thu. Huyết áp càng cao càng có nguy cơ tư vong. Duy trì và kiểm soát cao huyết áp lâm giảm nguy cơ của các biến chứng như đau tim và đột quỵ trong tương lai.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>