Hiểu đúng về chứng mất ngủ

Hầu hết người trưởng thành đều bị mất ngủ lúc này hay lúc khác trong cuộc đời. Khoảng 30% đến 50% dân số bị ảnh hưởng của chứng mất ngủ và 10% bị mất ngủ mãn tính.

Mất ngủ là một triệu chứng, không phải là một bệnh. Theo định nghĩa thì mất ngủ là chứng “Khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc khó khăn duy trì giấc ngủ hoặc cả hai” hoặc “giấc ngủ kém chất lượng”. Mất ngủ có thể là do chất lượng giấc ngủ không đảm bảo hoặc thời gian ngủ không đủ. Mất ngủ không thể đo bằng số lượng thời gian ngủ cụ thể bởi như cầu của mỗi người là khác nhau. Mặc dù hầu hết chúng ta đều biết mất ngủ là gì , cảm thấy thế nào sau một hoặc nhiều đêm mất ngủ và thường tìm đến bác sĩ. Nhưng nhiều người vẫn không biết được chúng ta có thể tự điều chỉnh hành vi và lối sống là có thể điều trị chứng mất ngủ.

hieu dung ve chung mat ngu

Hầu hết người trưởng thành đầu mắc chứng mất ngủ

Về cơ bản có thể nói chứng mất ngủ có thể phân chia thành:
– Triệu chứng mất ngủ kéo dài dưới 1 tuần được gọi là mất ngủ tạm thời.
– Mất ngủ liên tục kéo dài từ 1 đến 3 tuần gọi là mất ngủ ngắn ngày.
– Mất ngủ kéo dài trên 3 tuần gọi là mất ngủ mãn tính.
Những thống kê về chứng mất ngủ
Mất ngủ xảy ra ở mọi nhóm tuổi. Ở người lớn, phụ nữ dễ mất ngủ hơn nam giới. Tỷ lệ mất ngủ sẽ tăng theo tuổi. Nhóm người có thu nhập thấp, những người nghiện rượu kinh niên và những bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan tới thần kinh thường bị chứng mất ngủ thường xuyên hơn. Stress là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng mất ngủ ngắn hạn hoặc cấp tính. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ phát triển thành mãn tính.
Thống kê từ một cuộc điều tra tại Mỹ cho thấy 30 % đến 35% người Mỹ mắc chứng khó ngủ và 10% mắc chứng mất ngủ mãn tính. Có ý kiến cho rằng có sự liên hệ giữa chứng mất ngủ và chứng trầm cảm, lo âu. Nhưng chưa có những nghiên cứu đầy đủ rằng trầm cảm, lo âu sẽ phát triển thành mất ngủ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>