HIV – Ngừa lây nhiễm cho các cặp bạn tình

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Hướng dẫn mới về tư vấn và xét nghiệm dành cho các cặp bạn tình và điều trị kháng virut cho người sống với HIV trong cặp, nhằm giảm nguy cơ lây truyền HIV sang cho người còn lại.

WHO khuyến cáo các cặp bạn tình nên đi xét nghiệm cùng nhau.
Theo UNAIDS (Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS) thì hướng dẫn mới này của WHO nhằm khuyến khích các cặp bạn tình cùng nhau đi xét nghiệm HIV để biết tình trạng nhiễm và khuyến cáo rằng nên điều trị kháng virut cho người đang sống với HIV trong các cặp bạn tình dị nhiễm – tức là cặp bạn tình trong đó một người dương tính với HIV còn người kia thì không. Việc này sẽ giúp dự phòng lây nhiễm cho bạn tình của người sống với HIV.
Các bằng chứng mới cho thấy, điều trị kháng virut giảm nguy cơ truyền HIV từ người đang sống với HIV sang bạn tình của họ. WHO khuyến cáo, nên điều trị kháng virut cho những người có bạn tình dị nhiễm ngay cả khi họ chưa cần đến điều trị để duy trì sức khỏe. Các cặp bạn tình dị nhiễm HIV hoàn toàn có thể giữ cho HIV không bao giờ lây truyền sang nhau nếu họ quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su thường xuyên.
Theo bản hướng dẫn mới, các cặp bạn tình đi xét nghiệm cùng nhau và cho nhau biết tình trạng nhiễm của mình sẽ dễ hành động để bảo vệ bạn tình hơn những người lựa chọn đi xét nghiệm một mình. Một lợi ích tiềm tàng nữa của việc đi xét nghiệm cùng nhau và cho nhau biết kết quả là hai người có thể giúp đỡ nhau tham gia điều trị, tuân thủ điều trị và ngăn HIV lây truyền sang con nếu một hay cả hai người dương tính với HIV.
UNAIDS nhiệt liệt hoan nghênh và kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện hướng dẫn mới này để đạt được các mục tiêu nêu trong Tuyên bố chính trị về HIV/AIDS năm 2011của Liên hợp quốc. Ông Michel Sidibé, Giám đốc điều hành UNAIDS cho biết: “Thông qua việc khuyến khích các cặp bạn tình cùng nhau đi xét nghiệm, chúng ta giúp họ có đầy đủ các lựa chọn trong dự phòng và điều trị HIV, mà họ có thể thảo luận và cùng nhau thực hiện”.  UNAIDS cũng khuyến cáo rằng tư vấn và xét nghiệm HIV cần phải luôn luôn được giữ trong riêng tư và việc bắt đầu điều trị phải do tự nguyện chứ không phải bị bắt buộc. Các cặp bạn tình cần có được tất cả các lựa chọn về dự phòng có thể có bao gồm bao cao su dành cho nam nữ và phẫu thuật cắt bao quy đầu cho nam giới. Họ cũng cần được tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc y tế khác như sàng lọc lao và chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình bao gồm được tư vấn về vấn đề mang thai và tránh thai hiệu quả cho các cặp bạn tình dị nhiễm.
Ở nước ta, dịch HIV đang tập trung trước hết trong 3 nhóm có hành vi nguy cơ cao liên quan đến lây nhiễm HIV, gồm nhóm tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục đồng tính nam và nhóm phụ nữ bán dâm. Nhiều nam giới tiêm chích ma túy hay mua dâm đã làm lây truyền HIV sang vợ và những bạn tình thường xuyên của họ. Một nghiên cứu phân tích số liệu của các điều tra và chương trình can thiệp về HIV do UNAIDS và UN Women tiến hành mới đây ước tính trong những năm 2006-2010, có hơn 100 nghìn phụ nữ Việt Nam có thể đã bị phơi nhiễm HIV từ chồng hay bạn trai lâu năm của mình. Vì vậy, “Việt Nam cần xem xét lại các tiêu chuẩn tham gia điều trị kháng virut dành cho các cặp bạn tình dị nhiễm, theo hướng dẫn toàn cầu mới,” ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIDS Việt Nam nhấn mạnh. Việt Nam đã và đang chứng tỏ vai trò lãnh đạo trong việc thử nghiệm Điều trị 2.0 và việc xem xét lại các tiêu chuẩn nói trên sẽ giúp cho nhiều người, không chỉ những cặp bạn tình tại các tỉnh thử nghiệm Điều trị 2.0, dự phòng được lây nhiễm HIV. Điều trị là một phần của chiến lược dự phòng phối hợp, bao gồm việc sử dụng bao cao su và đi xét nghiệm HIV, nhằm đưa Việt Nam đạt tới mục tiêu không còn người nhiễm mới HIV.
Xuân Thủy
Theo SKĐS

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>