Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng thảo dược

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay một phần do di truyền còn lại là do lối sống không khoa học. Bệnh này giống như đại dịch HIV mà nếu không chữa kịp thời để xảy ra biến chứng thì sẽ rất nguy hiểm. Hiện nay người ta thường dùng insullin để điều trị tiểu đường, bên cạnh đó hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng thảo dược cũng là phương pháp rất hay.

Bệnh tiểu đường chiếm tỷ lệ khá cao và tỷ lệ thuận với tình trạng dinh dưỡng. Có rất nhiều người bị bệnh tiểu đường mà không hề hay biết. Chi phí trực tiếp và gián tiếp cho điều trị bệnh tiểu đường cũng khá cao, vì bệnh tiểu đường phải điều trị suốt đời.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng thảo dược.

Ngoài việc sử dụng thuốc và insullin thì ở bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đọc thêm một số bài thuốc từ thảo dược hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.

Hoài sơn : 

thao-duoc-ho-tro-dieu-tri-tieu-duong-hoai-son

là rễ củ của cây củ mài – là một vị thuốc quý trong đông y. Cây thuốc này dùng để trị nhiều chứng bệnh như suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém, viêm phế quản, tiểu đường… Theo GS Đỗ Tất Lợi, hoài sơn chứa các men giúp thủy phân đường trong cơ thể, từ đó giúp hạ đường huyết.

Sinh địa : chứa các glycosid giúp hạ đường máu, đồng thời có tác dụng làm chậm sự tiến triển biến chứng đục thủy tinh thể, giảm triệu chứng biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân tiểu đường. Sinh địa thường được kết hợp với hoài sơn trong nhiều bài thuốc cổ phương trị tiểu đường.

Thương truật :

thao-duoc-ho-tro-dieu-tri-tieu-duong-thuong-truat

giúp hạ lượng đường trong máu nhờ tác dụng kích thích tuyến tụy tăng tiết chất insulin, ngoài ra, cũng giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh tiểu đường (khát nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi).

Linh chi và tảo spirulina : được coi như “thần dược” giúp bồi bổ sức khỏe cơ thể, chống lão hóa, phòng ngừa nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Người mắc tiểu đường dùng 2 thảo dược này giúp chống ôxy hóa, ngăn ngừa các biến chứng; ngoài ra còn giúp bổ sung nguyên vi lượng, bồi bổ sức khỏe cơ thể, thích hợp với đối tượng ăn uống kiêng khem như người bị tiểu đường.

Hạt Methi :

thao-duoc-ho-tro-dieu-tri-tieu-duong-hat-me-thi

ngoài công dụng giúp giảm lượng đường trong máu, hạt Methi còn giúp người bệnh tiểu đường giảm một số triệu chứng sau như: đi tiểu nhiều lần, sụt cân, khát nước và yếu mệt.

Hạt cỏ cari: Dùng 2 thìa cà phê đầy hạt cỏ cari (dạng bột) mỗi ngày vào buổi sáng, có thể dùng kèm với sữa. Một cách khác để sử dụng là ngâm từ 10-12 hạt trong nước qua đêm và uống nước vào sáng hôm sau. Hạt cỏ cari thậm chí có thể giúp kiểm soát nồng độ đường huyết vô cùng cao.

Madhuca : Sắc vỏ cây Madhuca có thể điều trị bệnh tiểu đường bởi nó giúp làm giảm nồng độ đường huyết.

Cam thảo đất :

thao-duoc-ho-tro-dieu-tri-tieu-duong-cam-thao-dat

Hoạt chất amellin trong cam thảo đất có tác dụng làm giảm đường máu và các triệu chứng của bệnh tiểu đường, sự giảm nồng độ đường trong máu và nước tiểu diễn ra dần dần. Nó làm tăng mức dự trữ kiềm bị hạ thấp ở bệnh nhân tiểu đường và giảm hàm lượng các chất tạo ceton trong máu.

Câu kỷ : có tác dụng hạ đường máu trên động vật tiểu đường và tác dụng ức chế men aldose reductose. Men này gây tích lũy sorbitol trong tế bào, là nguyên nhân quan trọng sinh những biến chứng nghiêm trọng của tiểu đường như bệnh về võng mạc, thần kinh và thận. Câu kỷ được dùng phối hợp với các vị khác trong y học cổ truyền để làm thuốc chống tiểu đường

Hành tây : có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu bởi một số chất vẫn thường gây tiểu đường trên động vật thí nghiệm. Trên lâm sàng, cho bệnh nhân tiểu đường uống dịch ép hành tây đã có tác dụng làm giảm đường máu. Hành tây sống cho vào thức ăn hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin đã có tác dụng hiệp đồng và làm giảm liều thuốc cần thiết để điều trị bệnh.

Tỏi:

thao-duoc-ho-tro-dieu-tri-tieu-duong-toi

Nuốt một nhánh tỏi mỗi ngày vào buổi sáng. Các thành phần cấu thành lên tỏi đã được chứng minh một cách khoa học là có tác dụng làm giảm độ đường huyết.

Trên đây là một số loại thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt. Còn rất nhiều loại thảo dược có tác dụng kiểm soát đường huyết hỗ trợ điều trị tiểu đường nữa bạn có thể tìm hiểu thêm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>