Hoảng sợ chất độc trong mẫu táo đỏ Trung Quốc

Hoảng sợ chất độc trong mẫu táo đỏ Trung Quốc-Trong thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt Nam đều lo ngại và cẩn trọng trong việc sử  dụng hoa quả, thực phẩm Trung Quốc. Trước thông tin táo đỏ Trung Quốc có hàm lượng độc hại cao, Cục bảo vệ thực vật Việt Nam đã vào cuộc để kiểm tra

Hoảng sợ chất độc trong mẫu táo đỏ Trung Quốc

Thực trạng mẫu táo đỏ Trung Quốc tại thị trường Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam, phần lớn táo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ loại táo đỏ Fuji được bán trong các siêu thị, cửa hàng hoa quả tới những loại táo bột thông thường được bán ở chợ. Giá các loại táo thông thường hiện được bán từ 40.000-70.000 đồng/kg. Còn táo Fuji giá cao hơn, phần lớn các siêu thị, cửa hàng bán hoa quả cao cấp dán mác táo Nhật, táo Úc. Thời điểm táo được nhập khẩu nhiều nhất từ tháng 10 năm trước tới tháng 3 năm sau. Song, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, Việt Nam nhập khẩu táo Fuji Trung Quốc với lượng ít?!

Cục BVTV cũng cho rằng, phần lớn hoa quả Trung Quốc sang Việt Nam bằng chính ngạch được cơ quan chức năng trong nước giám sát, kiểm soát chặt chẽ, kể cả lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Hiện táo là một trong những loại trái cây được lấy mẫu thường xuyên kiểm nghiệm để đánh giá độ an toàn đối với người sử dụng. Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, chỉ có khoảng 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc BVTV nhưng đều nằm dưới ngưỡng cho phép. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Cục này cũng đã lấy 415 mẫu rau, quả để phân tích, kết quả phát hiện 105 mẫu có dư lượng thuốc, nhưng đều dưới ngưỡng cho phép.

Hoảng sợ chất độc trong mẫu táo đỏ Trung Quốc

Cục cũng cho rằng, phần lớn hoa quả Trung Quốc sang Việt Nam đường chính ngạch được cơ quan chức năng trong nước giám sát, kiểm soát chặt chẽ, kể cả lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Hiện táo là một trong những loại trái cây được lấy mẫu thường xuyên kiểm nghiệm để đánh giá độ an toàn đối với người sử dụng. Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, có khoảng 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng đều nằm dưới ngưỡng cho phép. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Cục này cũng đã lấy 415 mẫu rau, quả để phân tích, kết quả phát hiện 105 mẫu có dư lượng thuốc, nhưng đều dưới ngưỡng cho phép.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật phải làm việc với phía Trung Quốc, đề nghị phối hợp cùng kiểm soát….

Hoảng sợ chất độc trong mẫu táo đỏ Trung Quốc

Kết quả phân tích bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS) cho thấy:

 + Trong số 5 chất bảo quản thông dụng, chỉ có một chất là Carbendazim (một loại thuốc BVTV trừ nấm bệnh) phát hiện có tồn dư, với mức dư lượng là 0,01 mg/kg (tức 0,01 ppm) – thấp hơn rất nhiều so với quy định của Bộ Y tế (mức tồn dư tối đa cho phép (MRL) của chất này trên sản phẩm táo tươi theo quy định của Bộ Y tế hiện nay là 3,00 ppm).

+ Trong hai chất khác là Thiram và Asen, không phát hiện thấy tồn dư của Thiram trong mẫu táo. Tuy nhiên, đã phát hiện tồn dư của chất Asen, với mức dư lượng là 0,24 ppm.

Theo quy định tại Quyết định số 46/2007 – QĐBYT của Bộ Y tế, mức dư lượng tối đa cho phép của Asen trong sản phẩm quả táo tươi là 1,00 ppm – nghĩa là mức dư lượng được phát hiện thấp hơn gần 4,5 lần so với mức cho phép của Bộ Y tế.

Trước đó, kết quả xét nghiệm 40 mẫu táo đỏ NK của Trung Quốc do Cục BVTV tiến hành đã cho thấy, chỉ có 15 mẫu táo phát hiện có tồn dư của Asen, với mức dư lượng chỉ từ 0,02 ppm đến 0,11 ppm (thấp hơn rất nhiều so với mẫu táo được lấy ngẫu nhiên do Báo NNVN thực hiện).

Bà Nguyễn Thúy Oanh – Phó trưởng phòng Kiểm định chất lượng và dư lượng thuốc BVTV cho biết thêm, hiện có tới 12 chất, trong đó có nhiều chất độc hại thuộc danh mục thuốc có chức năng bảo quản rau quả. Trên đây chỉ là một số chất bảo quản thông dụng, dễ thực hiện trong phân tích dư lượng. Trong khi đó có rất nhiều chất, việc thực hiện phân tích xét nghiệm dư lượng hết sức tốn kém và tốn thời gian.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>