Hoạt động xây dựng ngôn ngữ cho trẻ bị tự kỷ

Có nhiều hoạt động bổ ích cho việc xây dựng ngôn ngữ cho trẻ bị tự kỷ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các hoạt động này để điều trị bệnh hiệu quả.

 

Tự kỷ, thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến khả năng nói, suy nghĩ và tương tác với những người khác. Các triệu chứng bao gồm tiếp xúc bằng ánh mắt kém, ngôn ngữ chậm, tương tác xã hội hạn chế, thói quen cố định và chuyển động lặp đi lặp lại.

Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) cho thấy điều trị bệnh tự kỷ với các chương trình và các hoạt động khuyến khích sự tương tác xã hội giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của trẻ bị tự kỷ.

1. Nhạc

Hoạt động xây dựng ngôn ngữ cho trẻ bị tự kỷ 1

Âm nhạc giúp hoàn thiện khả năng ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ

Theo Myra J. Staum, trong một bài báo tại Viện nghiên cứu bệnh tự kỷ, hoạt động âm nhạc giúp phát triển và khắc phục hậu quả chậm ngôn ngữ ở trẻ em mắc chứng tự kỷ. Âm nhạc có thể giúp trẻ em để mở rộng khả năng nói chuện. Khi chuyển động như nhảy hoặc sử dụng đạo cụ như một món đồ chơi đi kèm với một bài hát, trẻ bị tự kỷ có thể học từ vựng mới.

2. Sách

Khi hát một bài hát quen thuộc hoặc đọc một cuốn sách nổi tiếng, dừng lại ở một cụm từ lặp đi lặp lại hoặc điền từ còn thiếu vào chỗ trống sẽ giúp trẻ hoàn thiện dần dần khả năng ngôn ngữ.

3. Trò chơi chữ

Hoạt động xây dựng ngôn ngữ cho trẻ bị tự kỷ 2

Nhiều trẻ tự kỷ hoàn thiện kĩ năng ngôn ngữ thông qua trò chơi chữ

Nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình thông qua trò chơi chữ. Trò chơi hữu ích bao gồm Quiddler và Scrabble. Để giải quyết nhu cầu cá nhân của mỗi đứa trẻ, bạn nên cho bé chơi trò chơi ngắn nếu cần thiết hoặc thay đổi chúng. Ví dụ, thay vì chơi một trò chơi đầy đủ như Scrabble, sử dụng mật thư để tạo ra một trò chơi ngắn hơn và đơn giản hơn.

4. Trò chơi câu chuyện

Trò chơi câu chuyện giúp trẻ bị tự kỷ phát triển ngôn ngữ, từ vựng và kỹ năng nói. Bắt đầu câu chuyện với một vài câu, sau đó đến những người tham gia khác khi đến lượt của mình phải kể tiếp tục câu chuyện đó. Chỉnh các chủ đề và thời gian của câu chuyện sao cho phù hợp để đáp ứng khả năng tham gia của trẻ.

5. Kỹ năng trò chơi

Hoạt động xây dựng ngôn ngữ cho trẻ bị tự kỷ 3

Để trẻ tham gia trò chơi một cách tự nhiên, không nên dạy trẻ các luật chơi như thế nào

Trung tâm tài nguyên Indiana đã hỗ trợ các cơ hội xã hội phát triển kỹ năng giao tiếp liên quan đến các cá nhân trẻ bị tự kỷ trong các kỹ năng xã hội để tăng cường thông tin liên lạc.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>