Học kinh nghiệm chữa mất ngủ từ dân gian

Mất ngủ kéo dài khiến cơ thể sự mệt mỏi, stress và không tập trung vào công việc. Trong Đông y có vị thuốc Hoàng liên và lòng đỏ trứng gà có thể chữa trị được căn bệnh này.

Bài thuốc với Hoàng liên và lòng đỏ trứng gà

– Vật liệu: Hoàng liên 6g, A giao 12g, trứng gà.

– Cách làm: A giao chưng với 2 chén nước cho sôi tan ra. Cho Hoàng liên vào, thêm một chén nước, sắc còn hơn nửa chén. Lúc thuốc còn nóng, cho A giao và 1 lòng đỏ trứng gà vào, quấy đều uống trước khi đi ngủ.

Uống như vậy trong khoảng 5 ngày, người sẽ cảm thấy tươi tỉnh thoải mái. Uống trong 10 ngày đến nửa tháng liên tục cảm thấy người khỏe khoắn, ngủ ngon giấc và không cảm thấy nóng trong người.

Theo Đông y Hoàng liên vị đắng, tích hàn. Vào kinh tâm là chính,kèm thêm 5 kinh khác là Can, Đởm, Tỳ, Vị đại trường.

hoc-kinh-nghiem-chua-mat-ngu-tu-dan-gian

Lòng đỏ trứng gà

Có tác dụng tá hỏa ở tâm, táo thấp ở vị, thanh nhiệt ở bên trong cơ thể, giải nhiệt độc.

Trong khi đó, lòng đỏ trứng gà, Đông y gọi là kê tử hoàng. Lòng đỏ trứng gà có vị ngọt, tính ôn. Vào kinh tâm và vào vị. Có tác dụng thanh tâm nhiệt, dưỡng tâm huyết, tăng dịch vị, bổ tỳ âm. Thường dùng trị chứng tâm phiền (trong tim bứt rứt khó chịu).

Sách Đông Dược Học Thiết Yếu phân biệt giữa lòng đỏ và lòng trắng trứng gà như sau: “Lòng trắng trứng gà tính hơi hàn,trị các chứng nhiệt phục bên trong, mắt đỏ, họng đau. Còn lòng đỏ trứng gà tính hơi ôn trị các chứng huyết hư, tâm phiền, ít ngủ”.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>