Hội chứng kích thích ruột IBS là gì?

Hội chứng kích thích ruột (IBS) là một chứng bệnh liên quan tới chức năng của ruột. Về lý thuyết, nguyên hân của bệnh do hoạt động bất thường của các dây thần kinh cảm giác tác động vào ruột và sự bất thường của dây thần kinh cảm giác vận động tác động vào ruột.

Các triệu chứng của IBS là táo bón, tiêu chảy và đau bụng. Các triệu chứng khác bao gồm phân chứa nhiều chất nhầy, chướng bụng.

Điều trị IBS bao gồm điều trị các triệu chứng táo bón, tiêu chảy và đau bụng. Thuốc chống trầm cảm và các phương pháp điều trị tâm lý cũng được sử dụng. Chế độ ăn không có tác động nhiều tới các triệu chứng IBS ngoài việc cung cấp nhiều chất xơ để cải thiện chứng táo bón.

Hiện các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân của IBS. Có giả thuyết cho rằng vi khuẩn đường ruột là thủ phạm gây ra IBS, nhưng có rất ít nghiên cứu khoa học nghiên cứu giả thuyết này.

Hoi chung kich thich ruot la gi

Hình ảnh các cơ quan và các tuyến vùng bụng

Hội chứng kích thích ruột là một trong những bệnh phổ biến nhất liên quan tới đường ruột và ảnh hưởng tới 15% người Mỹ. Về cơ bản đây chính là phản ứng của ruột đối với những kích thích bất thường.

IBS được mộ tả là một bệnh liên quan tới chức năng. IBS liên quan tới các cơ quan của đường tiêu hóa như ruột, thực quản, dạ dày, ruột non, túi mật, và đại tràng. Điều đó có nghĩa là khi các dây thần kinh kiểm soát chức năng tiêu hóa bị kích thích, các cơ quan sẽ không hoạt động bình thường.

Trong trường hợp bị chướng bụng, tiêu chảy cần đi khám và điều trị. Bác sĩ có thể cho các loại thuốc chống tiêu chảy hoặc chống trầm cảm và khi tuổi cao, căn bệnh này sẽ tự biến mất

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>