Hỗn loạn thực phẩm chức năng

Ngày nay, thực phẩm chức năng đang tràn ngập thị trường với muôn chủng kiểu loại . Nhưng việc kiểm soát các loại thực phẩm chức  năng đến nay vẫn đang là bài toán khó giải đối với các cơ quan chức năng

Hỗn loạn thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì?

Trong thực tế, người Mỹ có nhận thức của những lợi ích sức khỏe từ rất sớm. Cụ thể các loại thực phẩm có chức năng hiện nay ngày càng được chú ý nhiều hơn so với vài thập kỷ trước.
Khi Hội đồng thông tin thực phẩm quốc tế (IFIC) đã bắt đầu cuộc điều tra vào năm 1998, chỉ có khoảng ba phần tư người Mỹ có thể nêu tên một loại thực phẩm và sức khỏe liên quan của nó.  (Theo thông tin của nhóm Elizabeth Rahavi của tổ chức này)
Bây giờ, sự hiểu biết của họ đã tăng lên đáng kể, và việc tìm kiếm các thông tin có liên quan cũng rất dễ dàng với nhiều nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học về thực phẩm.

IFIC định nghĩa thực phẩm chức năng là thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm có thể cung cấp các lợi ích xa hơn dinh dưỡng cơ bản. “

“Con người hoàn toàn có ý thức về thực tế là thực phẩm có thể hoạt động như y học và giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật”, theo ông Jean Carper, tác giả của một số bán chạy nhất cuốn sách về thực phẩm chức năng.
Cũng theo ông Jean Carper, nêu ví dụ năm thực phẩm chức năng:

1. Cá hồi cung cấp dầu Omega 3 cắt giảm nguy cơ bệnh tim và tốt cho bộ nhớ và chức năng não.

2. Quả quất có thành phần cao là các chất chống oxy hóa và giúp làm chậm quá trình lão hóa. Chúng cũng tốt cho chức năng não.

3. Táo:  Ngoài việc cắt giảm nguy cơ ung thư, thúc đẩy chức năng của phổi khỏe mạnh và có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

4. Các loại hạt trong quả hồ đào và quả hạnh là một hỗn hợp các chất chứa magiê và có khả năng chống oxy hóa. Chúng cũng chống ung thư và cung cấp một số chất bảo vệ tim.

5. Các loại đậu: Giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường; và có thể trợ giúp cho với bệnh tim. Hãy chắc chắn rằng ăn cả vỏ để có được lợi ích đầy đủ.

Thị trường tràn ngập thực phẩm chức năng 

Có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được đội lốt dưới danh nghĩa hàng xách tay xịn nhưng khi qua tìm hiểu ban đầu thì sản phẩm đó là có xuất sứ tại trung quốc trong các nhà sản xuất thuốc giả tư nhân, sản xuất theo đơn đặt hàng từ các mỗi lái buôn. Từ mẫu mã hàng xuất sứ từ mỹ, mẫu mã hàng xuất sứ từ nhật bản …. Nhưng thực chất các sản phẩmthực phẩm chức năng đó đều có xuất sứ từ các xưởng sản xuất thuốc giả tại trung quốc. Theo như tim hiểu thì trong các sản phẩm đó chứa các chất độc hại. Nếu một người sử dụng lâu ngày biểu hiện ban đầu của sự tích tụ chất độc là làn da khô và thâm. Nếu chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ xuất hiện các tế bào gốc tự do.
Thực phẩm chức năng là một sản phẩm dược thảo tốt nếu biết cách sử dụng đúng. Không ít người tiêu dùng đã sử dụng những sản phẩm thực phẩm chức năng không đúng xảy ra hiện tượng bênh không thuyên giảm mà còn bị tốn rất nhiều chi phí.

…và công cụ làm đẹp

Bên cạnh những thực phẩm bổ từ trong ra ngoài, người tiêu dùng còn bị lóa mắt trước những dòng thực phẩm được tuyên bố có khả năng làm trắng da, dài tóc. Từ bánh phô-mai được cam đoan là sẽ tăng cường công dụng xóa nếp nhăn quầng mắt đến chocolate được làm từ các a-xít amino giúp tóc bóng mượt, thực phẩm chức năng phục vụ chuyện làm đẹp đang trên đường tấn công vào thế giới Tây phương sau thời gian chiếm lĩnh thị trường châu Á trong mấy năm qua.

Theo báo Independent, Nhật Bản hiện thống trị thị trường thực phẩm làm đẹp, ngành cung cấp thực phẩm, thức uống và chất bổ sung được khẳng định là có công dụng tôn tạo vẻ bề ngoài của con người. Trên thị trường nước này đang tràn ngập những mặt hàng như bánh trái, chocolate, nước uống đóng chai chứa chất bổ dưỡng và viên nén đa sinh tố mang đủ thành phần cần thiết cho sắc đẹp như collagen, amino a-xít và vitamin A, trước đây chỉ được tìm thấy trong những sản phẩm chống nhăn và kem dưỡng da. Và trong khi Nhật Bản chỉ chiếm 77 triệu USD trong thị trường trị giá 1 tỉ USD trên toàn thế giới, Ewa Hudson của Tổ chức Euromonitor International cho hay mối quan tâm về những thực phẩm sắc đẹp đang rộ lên nhanh chóng tại các quốc gia Đông Á, trong lúc đồng thời “tấn công” thế giới phương Tây.

Kết quả đánh giá của Kline Group ước tính thị trường toàn cầu về lĩnh vực dinh dưỡng cho sắc đẹp sẽ tăng từ 1,5 tỉ USD vào năm 2007 lên 2,5 tỉ USD vào năm 2012. Hầu hết sự tăng trưởng này sẽ diễn ra tại Hàn Quốc và Trung Quốc, bà Hudson cho biết, với sự mở rộng sang các quốc gia châu Âu như Ý và Đức.

Không tuỳ tiện dùng thực phẩm chức năng

Hỗn loạn thực phẩm chức năng

Để phòng tránh dị ứng thuốc nói chung, kể cả thực phẩm chức năng, cần xem việc dùng các sản phẩm này là hệ trọng, chỉ dùng khi thật sự cần thiết và có hiểu biết tối thiểu về cách dùng, liều lượng, tính năng, tác dụng phụ. Nếu có nghi ngờ bệnh của mình nên đến bác sĩ khám để được chỉ định dùng đúng thuốc.

Với thực phẩm chức năng hay thuốc đông y cũng chỉ nên dùng khi thật sự cần thiết, tránh tuỳ tiện và luôn cảnh giác nguy cơ dị ứng xảy ra bất kỳ lúc nào. Riêng những trường hợp dùng thực phẩm chức năng hay thuốc đông y trị lupus ban đỏ là không xác đáng vì tới nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được hiệu quả rõ rệt trong điều trị lupus ban đỏ bằng những chế phẩm đó.

Khi đang dùng thuốc hay bất cứ thực phẩm chức năng nào, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngưng ngay, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có hướng xử trí thích hợp.

Khi bị dị ứng loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào rồi thì tuyệt đối không dùng loại đó nữa. Khi đi khám bệnh hoặc mua thuốc phải thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết những loại thuốc và thực phẩm chức năng đã bị dị ứng trước đây và những loại thuốc đang dùng. Khi đó, bác sĩ và dược sĩ sẽ tránh cho dùng những thuốc hay thực phẩm chức năng gây nguy hại.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>