Họp đến… đột quỵ

Hiện nay lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị họp liên tục. Sức ép công việc rất lớn và sau họp là những chầu nhậu, đêm về có người mang chồng hồ sơ ra ký, chuẩn bị nội dung cho cuộc họp sáng mai! Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Đã có nhiều trường hợp chết vì đột quỵ sau họp. Làm việc trong môi trường quá căng thẳng, về nhậu tiếp thì nguy cơ xảy ra đột quỵ rất lớn, dù không ít vị luôn thủ sẵn thuốc điều trị cao huyết áp trong túi. Ở một bệnh viện ngành, bệnh nhân đa số là cán bộ bị tai biến sau khi họp căng thẳng rồi đi nhậu…

Thực tế phổ biến hiện nay là cán bộ họp triền miên từ cấp thành phố đến quận, huyện, phường, xã, ban ngành đoàn thể… Họ thường xuyên bị áp lực họp – từ việc sợ đi họp trễ, sợ phát biểu, sợ va chạm đồng nghiệp… nên tạo ra tính thụ động, trạng thái họp qua loa, đại khái, chất lượng họp không cao. Có những cuộc họp họ không chuẩn bị chu đáo, không tập trung được nội dung nên dễ phát biểu lẫn lộn chủ đề cuộc họp này sang cuộc họp khác, đôi khi lâm vào trạng thái bàng hoàng, ngơ ngác không hiểu mình vừa phát biểu gì.

Hội chứng họp là họp nặng về hình thức, theo giờ giấc chạy từ nơi này sang nơi khác. Cấp dưới thì chờ cấp trên tới phát biểu chỉ đạo.

Cơn sóng ngầm

Họp nhiều quá, nếu người có sức khỏe tốt sẵn sàng vượt qua, đủ sáng suốt để xử lý tình huống.Nhưng ngược lại ở người có sức khỏe tinh thần kém thì bị stress kéo dài, có người trí nhớ giảm tạm thời, thậm chí lẫn. Đã xảy ra trường hợp phát biểu lộn: trong túi sếp có đến mấy diễn văn khai mạc soạn sẵn, đến cơ quan A lấy nhầm diễn văn cho cơ quan B ra đọc.

Theo dõi đặc điểm ở nhiều người trong các cuộc họp cho thấy tùy theo chủ đề, nội dung cuộc họp mà phản ứng và trạng thái cảm xúc của họ cũng khác nhau. Ví dụ hội nghị tổng kết khen thưởng có phát quà, bao thư thì tâm trạng vui vẻ. Ngược lại những cuộc họp mang tính phê bình, kiểm điểm, thanh tra… thì người đó mang tâm trạng lo lắng, căng thẳng mà dấu hiệu trước đó là mất ngủ. Dần dần xuất hiện hội chứng mệt mỏi mãn tính thường gặp ở các vị lãnh đạo cơ quan, đơn vị.

Tiếp theo đó là trạng thái lo âu, căng thẳng, mất ngủ, trí nhớ giảm, tính tình thay đổi, thậm chí cáu gắt, bực bội và nhiều khi có phản ứng không kiềm chế được như quát tháo, nạt nộ… Những biểu hiện bệnh lý đó ngày càng bộc lộ sau các cuộc họp.

Sau các cuộc họp ký kết quan hệ làm ăn hay sau các cuộc họp căng thẳng, người ta hẹn hò đến bàn nhậu và trong lúc rượu vào lời ra thường biểu lộ những trạng thái cảm xúc, suy nghĩ, phản ứng đối với những đối tượng mình không hài lòng. Đôi khi bộc lộ cả những lời lẽ hằn học, hiềm khích, đố kỵ, tức tối, phản ứng với cảm xúc tức giận… Đây là cơn sóng ngầm với các triệu chứng bất lợi, tiêu cực, âm tính, hầu như rất phổ biến hiện nay.

Lúc hăng, lúc xìu

Có người trong cuộc họp này phát biểu rất hăng nhưng ngay cuộc họp kế tiếp thì mất đi độ tập trung vì năng lượng tinh thần của con người tiêu hao gần hết. Có những cuộc họp triển khai ngay chỉ đạo từ trên nhưng tác dụng ngược của sau họp là… nhậu, vừa chiếm dụng thời gian rất lớn vừa nhậu về mệt mỏi, bỏ bê việc gia đình và đương nhiên không đủ cả sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần cho cuộc họp trong ngày kế tiếp. Hậu quả kéo dài dẫn đến chất lượng công việc tập trung không cao, tinh thần luôn căng thẳng, dễ phát sinh các sang chấn stress kèm theo. Nếu kéo dài dẫn đến những bệnh tâm thần thường gặp trong cuộc sống.

Lưu ý đối với một số người có mang bệnh tiềm ẩn như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường… nhớ xem lại tình trạng sức khỏe để phòng ngừa những tai biến gây hậu quả đáng tiếc.

Thường người bệnh không có ý thức tìm đến bác sĩ tâm thần để được tư vấn kịp thời. Sau những giờ họp và nhậu thường xuyên, càng về sau họ càng mệt mỏi, uể oải, làm việc không năng suất, trí nhớ giảm, độ tập trung không cao, dễ cáu gắt… Khi có những thay đổi như mất ngủ, lo lắng nhiều, bồn chồn hay chán nản nhớ đến thầy thuốc tâm thần để có lời khuyên.

Giải pháp tốt nhất là thư giãn, thở sâu, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, đi bộ trung bình 1 giờ/ngày vào sáng sớm hoặc trước khi ngủ. Điều cần thiết là vệ sinh tâm thần cho tốt. Mỗi người tự tìm ra phương thức tự vệ về cơ thể và tinh thần cho chính mình. Rèn nhân cách để tăng sức chịu đựng, sức đề kháng trước các tác động, phản ứng không có lợi cho sức khỏe tâm thần.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – ThS.BS NGUYỄN NGỌC QUANG

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>