Hốt hoảng mầm sán nhái trong đặc sản đồng quê

Món ăn đặc sản đồng quê vốn là sự lựa chọn của rất nhiều người trong những bữa “nhậu”. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong đó lại là hiểm họa khôn lường từ những ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh.

 

Hốt hoảng mầm sán nhái trong đặc sản đồng quê 1

Những món ăn đồng quê ẩn chứa nhiều nguy cơ lây lan mầm sán nhái

Vốn là một trong những món ăn được ưa chuộng đặc sản chế biến từ cóc, nhái, ếch… được các nhà hàng thường xuyên nhập về để bổ sung vào thực đơn cho các thượng khách. Tuy nhiên, khi ăn những đồ không được chế biến kỹ từ cóc, nhái… có thể dẫn đến tình trạng vô cùng nguy hiểm đó là sự xâm nhập của sán nhái vào trong cơ thể con người.

Gần đây, dư luận đã chứng kiến không ít câu chuyện vi khuẩn sán nhái gây bệnh ở mắt, phổi, bụng… khiến cho người bệnh ở trong tình trạng nguy kịch.

Sán nhái có thể gây bệnh trong giai đoạn ấu trùng. Ban đầu, sán nhái đẻ trứng dưới nước, những loại giáp xác, côn trùng, nhái, ếch… khi ăn sán nhái sẽ vô tình trở thành vật chủ cực tốt cho sán nhái sinh sôi và phát triển. Do đó, khi ăn những loại nhái, ếch… đồng quê chưa được đun sôi hoặc chế biến công phu, con người sẽ trở thành vật chủ cho sán nhái ký sinh.

Hốt hoảng mầm sán nhái trong đặc sản đồng quê 2

Nhái là vật chủ có thể tiếp tục lây truyền sán nhái sang người

Sán nhái có thể ký sinh ở nhiều bộ phận trên cơ thể như mắt, ruột… gây bệnh, làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Khi sán nhái ký sinh ở da có thể sẽ gây ra tình trạng mẩn ngứa, sưng tấy. Nguy hiểm hơn, nếu sán nhái ký sinh ở vùng nội tạng như ruột, bàng quang… sẽ làm cho khu vực này bị tổn thương nghiêm trọng.

Đặc biệt, những thói quen sinh hoạt hàng ngày của con người sẽ tạo môi trường vô cùng thuận lợi cho sán nhái xâm nhập. Ở nhiều nơi, việc ăn sống, ăn tái các loại động vật nhái, cóc, ếch vẫn còn tiếp diễn. Khi ăn sống các loại động vật này, sán nhái sẽ trực tiếp xâm nhập và ký sinh trên cơ thể con người qua đường ăn uống. Hoặc, thói quen dùng nước không đun sôi, nước mất vệ sinh, lấy từ các ao, hồ… trực tiếp uống cũng có thể là nguyên nhân lây nhiễm sán nhái.

Hốt hoảng mầm sán nhái trong đặc sản đồng quê 3

Uống nước không sạch có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm sán nhái

Nhiều vùng thôn quê còn dùng nhái để đắp mặt chữa đau mắt đỏ, vô tình để sán nhái xâm nhập trực tiếp lên mắt.  Khi trở thành vật chủ cho sán nhái ký sinh, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Để phòng tránh sự xâm nhập của sán nhái, các bạn cần:

– Rèn luyện thói quen ăn các món ăn đã được nấu chín và chế biến khử trùng kỹ càng

– Uống nước sạch, đun sôi, để nguội

– Không được dùng nhái, ếch… đắp trực tiếp lên mắt hoặc các vùng khác trên cơ thể để tránh sự xâm nhập và lây lan của sán nhái

– Chọn nhà hàng chế biến nhái, cóc, ếch uy tín

Hốt hoảng mầm sán nhái trong đặc sản đồng quên 4

Chọn nhà hàng uy tín, chế biến món ăn sát khuẩn kỹ càng

– Không nên ăn các món ăn đồng quê sống, tái

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>