HPV cũng có thể tăng nguy cơ ung thư họng

Người bị nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) có tăng gấp ba lần nguy cơ phát triển các loại phổ biến nhất của ung thư thực quản – theo một phân tích mới.

HPV cũng có thể tăng nguy cơ ung thư họng

HPV cũng có thể tăng nguy cơ ung thư họng

Ung thư thực quản biểu mô tế bào vảy thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối và do đó có một tỷ lệ tử vong rất cao. Đây là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư gây tử vong trên toàn thế giới.

Thực quản là ống dẫn từ miệng xuống dạ dày. Nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư này bao gồm hút thuốc, uống rượu, uống nước rất nóng, ăn nhiều thịt đỏ và các chất độc có thể trong chế độ ăn uống – theo nghiên cứu của một số tác giả.

HPV cũng có thể tăng nguy cơ ung thư họng

Triệu chứng ung thư thực quản

“HPV là một yếu tố mà chúng ta có thể thêm vào một danh sách dài các nguyên nhân gây ung thư” tác giả đứng đầu nghiên cứu Surabhi Liyanage, một tiến sĩ ứng cử viên tại Đại học New South Wales ở Australia, cho biết trong một thông cáo báo chí trường đại học.

Những phát hiện này, được công bố ngày 24 tháng bảy trên tạp chí PLoS ONE , có thể chứng minh quan trọng cho chương trình tiêm chủng trên toàn thế giới – các tác giả nghiên cứu cho biết.

“Đây là một phát hiện  mới quan trọng, trong đó giải quyết một sự không chắc chắn trước đó,” Nghiên cứu cao cấp tác giả Raina MacIntyre, một giáo sư và người đứng đầu của trường của trường đại học Y tế công cộng và Y học cộng đồng, cho biết trong thông cáo báo chí.

HPV cũng có thể tăng nguy cơ ung thư họng

Chuẩn đoán ung thư thực quản

“Ở Trung Quốc, nó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ung thư, cơ quan y tế để Trung Quốc có thể xem xét việc này trong bất kỳ cuộc thảo luận họ đang có những lợi ích tiềm năng của tiêm phòng HPV trong dân số của họ”, MacIntyre cho biết.

HPV chủng ngừa hiện nay được sử dụng phổ biến nhất trong giới trẻ ở các nước phát triển để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng HPV gây ra một số bệnh ung thư ngoài cổ tử cung, ung thư hậu môn và bộ phận sinh dục, theo thông cáo báo chí.

Mặc dù nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa nhiễm HPV và nguy cơ ung thư thực quản nhưng nó đã không thiết lập một mối quan hệ nhân-quả.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>