Hướng điều trị cho bệnh nhân tắc mạch máu não

Có 2 cách điều trị cho bệnh nhân tắc mạch máu não mổ bóc tách động mạch cảnh để lấy mảng xơ vữa hoặc điều trị đặt stent trong lòng động mạch bị tắc.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, sau một lần bị tắc mạch máu não đến nay, người nhà tôi nói rất khó do bị cứng hàm, hai tay cử động chậm chạp, không đi lại được. Theo tôi được biết, có hai cách chữa trị bệnh là uống thuốc làm tan huyết khối hoặc đặt stent. Vậy xin bác sĩ cho biết cách điều trị nào tốt hơn? Biện pháp đặt stent có giúp phục hồi chức năng như bình thường được không và liệu có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Trả lời: Người nhà bạn bị tắc mạch máu não, tình trạng này có thể do cục máu đông gây tắc tại động mạch cảnh. Trong trường hợp hẹp động mạch cảnh, chúng ta có hai phương pháp điều trị là: mổ bóc tách động mạch cảnh để lấy mảng xơ vữa hoặc điều trị đặt stent trong lòng động mạch bị tắc. Biện pháp đặt stent là một hướng điều trị tốt hiện nay nhưng có chi phí khá cao và ít bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện.

huong-dieu-tri-cho-benh-nhan-tac-mach-mau-nao

Về điều trị nội khoa, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân các thuốc như: thuốc chống tăng huyết áp, thuốc chống đông, chống kết tập tiểu cầu…nhưng có thể gây một số tác dụng phụ như: loét dạ dày, chảy máu não…Khi điều trị, bệnh nhân cần được thực hieenjcacs xét nghiệm về chỉ số đông máu, thời gian máu chảy và sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó, người nhà bạn có thể dùng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị bệnh mà tiều biểu là thực phẩm chức năng Nattospes.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>