Hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Hút một vài điếu thuốc hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp cao gấp 2 lần ở phụ nữ. Báo cáo của một nghiên cứu tại Thụy Điển cho biết, hút thuốc làm tăng nguy cơ đáng kể bệnh viêm khớp ở phụ nữ.

Nghiên cứu dựa trên việc theo dõi 30.000 phụ nữ trong khoảng thời gian 7 năm. Hút thuốc là được phát hiện là một yếu tố tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hút từ 1 đến 7 điếu thuốc mỗi ngày làm tăng 2,31 lần nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ so với những người không hút.

phu nu hut thuoc la lam tang nguy co viem khop dang thap

Hút thuốc lá có hại cho khớp

Nghiên cứu trên 34.101 phụ nữ Thụy Điển từ 54 đến 89 tuổi từ tháng 1 năm 2003 đến 31 tháng 12 năm 2010, trong thời gian đó có 219 trường hợp bị viêm khớp dạng thấp. Nhóm phụ nữ được thống kê dựa trên chế độ ăn và lối sống bao gồm thói quen hút thuốc, hoạt động thể chất, sử dụng thực phẩm chức năng….

Trong thời gian 7 năm, 219 trường hợp đã bị viêm khớp dạng thấp chiếm 0,6%. Những phụ nữ hút thuốc từ 1 đến 7 điếu thuốc một ngày có khả năng mắc bệnh cao hơn 2,31 lần so với những người không hút. Đồng thời, những người có thói quen hút thuốc từ 1 đến 25 năm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 1,6 lần so với người không hút.

hut thuoc la tang nguy co viem khop dang thap o phu nu

Thuốc lá có hại cho phổi, tim, não bộ và cơ xương

So với người không hút thuốc, người hút vẫn có nguy cơ cao gấp 2 lần sau 15 năm kể từ khi bỏ thuốc. Đồng thời nguy cơ viêm khớp dạng thấp giảm dần theo thời gian kể từ khi ngừng hút thuốc.

Bên cạnh đó, hút thuốc còn làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, bệnh tim và đột quỵ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>