Huyết áp thấp – chuẩn đoán và cách điều trị

Huyết áp thấp không phải là dấu hiệu của một bệnh, những cũng cần được chuẩn đoán và điều trị nếu không sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng liên quan tới não bộ và tim mạch. Để chuẩn đoán và điều trị huyết áp thấp, người bệnh cần cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin về lịch sử sức khoẻ, triệu chứng  cụ thể.

Chuẩn đoán huyết áp thấp

Nếu có triệu chứng của huyết áp thấp, bác sĩ có thể chuẩn đoán tình trạng bệnh và tìm ra nguyên nhân. Các dấu hiệu của huyết áp thấp như chóng mặt và choáng váng khi đứng lên hoặc ngồi xuống là tình trạng hạ huyết áp tư thế. Một số bệnh cũng có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp. Điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân và điều trị thích hợp.

dieu tri huyet ap thap

Huyết áp thấp có thể chuẩn đoán và tìm nguyên nhân

Để chuẩn đoán huyết áp thấp, bác sĩ sẽ phải căn cứ vào lịch sử  sức khoẻ của người bệnh, tuổi tác, tác triệu chứng cụ thể. Bác sĩ có thể yêu cầu làm một bài kiểm tra thể chất và đánh giá sự thay đổi huyết áp và nhịp tim. Bài kiểm tra bao gồm thay đổi các tư thế đứng lên, nằm xuống và khi nghỉ ngơi.

Các xét nghiệm khác cũng có thể được thực hiện như  ECG (điện tâm đồ) để đo nhịp tim và nhịp đập và siêu âm tim. Người bệnh cũng có thể được yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu hoặc đường huyết.

Đối với tình trạng hạ huyết áp tư thế, người bệnh có thể được kiểm tra “bảng nghiêng”. Bài kiểm tra này đánh giá phản ứng của cơ thể khi thay đổi vị trí. Người bệnh nằm trên một chiếc bàn, và bàn được nâng lên, thay đổi độ nghiêng tới khi thẳng đứng. Huyết áp, nhịp tim và các triệu chứng sẽ được ghi lại.

theo doi huyet ap tháp

Bà bầu cần được theo dõi huyết áp thường xuyên

Phương pháp điều trị huyết áp thấp

Đối với nhiều người, huyết áp thấp mãn tính có thể được điều trị hiệu quả thông qua chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra triệu chứng của huyết áp thấp, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp làm tăng huyết áp bằng những phương pháp đơn giản.

– Chế độ ăn nhiều muối hơn

– Uống nhiều nước không cồn

– Hạn chế uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác.

– Uống nhiều nước khi thời tiết nóng, khi nhiễm siêu vi như cảm lạnh, cúm.

– Uống thuốc theo đơn hoặc không cần theo đơn tuỳ theo triệu chứng của bệnh.

– Tập thể dục thường xuyên để thúc đẩy lưu thông máu.

trieu chung huyet ap thap

Thay đổi lối sống có thể điều trị hạ huyết áp

– Cẩn trọng khi thay đổi tư thế đột ngột. Xoa chân và mắt cá chân trước khi đứng dậy, sau đó ngồi dậy từ từ. Khi ra khỏi giường, ngồi tại mép giường một vài phút trước khi đứng dậy.

– Sử dụng gối khi ngủ.

– Tránh căng thẳng khi đi vệ sinh

– Tránh tiếp xúc kéo dài khi sử dụng nước nóng: ví dụ như tắm hoặc spa. Nếu cảm thấy chóng mặt, nên ngồi xuống.

– Để tránh vấn đề với huyết áp thấp và giảm bớt cơn chóng mặt sau khi ăn, nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Tránh dùng các loại thuốc gây hạ huyết áp trước khi ăn.

– Sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ tăng huyết áp nếu tình trạng nghiêm trọng và kéo dài.

Khi có các dấu hiệu của huyết áp thấp, người bệnh nên đi khám để được chuẩn đoán chính xác và đưa ra phương thức điều trị phù hợp.

 D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>