Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ thường bị huyết áp thấp. Vậy huyết áp thấp có nguy hiểm không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc câu trả lời.

 

Nếu huyết áp bình thường của một người khoẻ mạnh dưới 90/60mmHg, người đó có nguy cơ đang bị huyết áp thấp. Không giống như huyết áp cao, huyết áp thấp không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với hầu hết mọi người. Trong thực tế, những vận động viên hay những người có lối sống tích cực thường có huyết áp thấp hơn người bình thường. Tuy nhiên, nếu huyết áp thấp là nguyên nhân đi kèm với các triệu chứng và dấu hiệu khác thì sẽ trở thành mối quan tâm đối với sức khoẻ.

Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Người mắc huyết áp thấp đa số là phụ nữ

Để tìm hiểu huyết áp thấp có nguy hiểm không, chúng ta sẽ xem xét đó có phải là một triệu chứng của một bệnh mãn tính khác hay không. Thực sự huyết áp thấp có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn. Nó xảy ra khi người bệnh mắc một căn bệnh làm giảm lượng máu cung cấp tới tim và toàn bộ thể tích máu trong cơ thể. Một trong những tình trạng đó là mất nước do vận động quá nhiều, đổ mồ hôi, sốt, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy và dẫn tới hạ huyết áp tư thế. Hạ huyết áp nặng và kéo dài có thể gây suy thận, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong. Những bệnh khác có thể gây hạ huyết áp bao gồm xuất huyết trung bình tới nặng, viêm nhiễm, tắc mạch máu, tiểu đường và phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Nếu người bệnh bị tụt huyết áp nghiêm trọng có thể gặp các triệu chứng nhất định và nguy hiểm. Những triệu chứng này bao gồm mờ mắt, chóng mặt, lú lẫn, mất tập trung, ngất xỉu và sốc. Nếu chóng mặt hoặc ngất xỉu do huyết áp thấp, người bệnh có thể bị ngã và bị thương. Sốc là một tình trạng rất nguy hiểm có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho nhiều cơ quan và dẫn tới tử vong.

Huyết áp thấp có nguy hiểm không? 1

Huyết áp thấp đi kèm với các triệu chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ

Mặc dù huyết áp thấp thường không nguy hiểm, nhưng nếu đi kèm với các triệu chứng trên thì người bệnh cần đi khám và kiểm tra sức khoẻ tổng thể đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ.

Đối với người bình thường huyết áp thấp nguy hiểm khi đi kèm với các triệu chứng khác. Vậy đối với phụ nữ mang thai, huyết áp thấp có nguy hiểm không? Các chuyên gia tin rằng, hạ huyết áp trong thai kỳ có thể gây biến chứng như thai chết lưu. Một nghiên cứu ở Úc cho thấy, phụ nữ mang thai trong tam nguyệt cá thứ 3 có huyết áp tâm trương từ 60 – 70 mmHg có nguy cơ thai chết lưu cao hơn nhiều lần so với người có huyết áp bình thường.

Huyết áp thấp có nguy hiểm không? 2

Huyết áp thấp có thể gây thai chết lưu

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi huyết áp thấp có nguy hiểm không? tuỳ thuộc vào từng người bệnh. Nếu huyết áp thấp không đi kèm với các triệu chứng nguy hiểm khác thì không cần điều trị. Nhưng nếu hạ huyết áp kèm theo các triệu chứng nguy hiểm hoặc ở phụ nữ mang thai, người bị bệnh tim, tiểu đường thì cần đi khám và điều trị nguyên nhân.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>