Huyết áp thấp, nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp rất quan trọng với người bênh huyết áp thấp, vì nó tác động trực tiếp đến sự tăng hay giảm của huyết áp.

Việc đầu tiên là nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nên ăn các loại thức ăn giàu năng lượng và giàu vitamine cũng như các yếu tố vi lượng như: vitamin A, kẽm, magne…

huyet-ap-thap-nen-an-gi

Trong ăn uống, bạn nên chọn những thực phẩm giàu đạm, ít đường bột, ít chất béo. Như cá, thịt nạc, tôm, cua, trứng, đậu tương…Kết hợp với loại rau quả giàu vitamin C, E và chất xơ như cà chua, cà tím, rau diếp, rau cần tây, cải cúc, hành tây…Thêm vào bữa ăn nhũng thức ăn cung cấp Fe, Cu, axit folic, Vitamin B12, sẽ giúp ích cho hệ tạo máu.

Bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm làm tăng huyết áp như trà gừng, cà phê, trà sâm, nước chè đặc, nước nho….Nếu bạn dung cà phê nên dùng liều thích hợp 1-2 cốc/ ngày. Không nên quá lạm dụng vì chúng sẽ gây loét dạ dày, rối loạn giấc ngủ.

Có người cho rằng, bệnh nhân nên ăn mặn một chút để làm tăng khối lượng tuần hoàn trong cơ thể nhờ tác dụng giữ nước của muối. Tuy nhiên, điều này cũng rất nguy hiểm vì sẽ gây tăng huyết áp khi nằm. Vì vậy, bạn nên tham khảo y kiến của bác sỹ tim mạch để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Sự bỏ bữa ăn, hay khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa cũng dễ dẫn đến tình trạng huyết áp thấp. Chính vì vậy, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, có thể 3-4 bữa/ ngày.

Thức ăn chứa nhiều Cholesterol có thể được sử dụng nhưng ở mức vừa phải. Nó sẽ góp phần tăng sự co bóp và tống máu dễ dàng hơn, hỗ trợ làm tăng huyết áp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>