Huyết áp thấp ở người già (p2)

Bạn nên tìm hiểu về căn bệnh huyết áp thấp ở người già để có những kiến thức cơ bản về căn bệnh để giúp người thân của bạn phòng tránh bệnh huyết áp thấp.

1) Nguyên nhân huyết áp thấp ở người già:

huyet ap thao o nguoi gia

Huyết áp thấp được cho là căn bệnh gặp phổ biến ở phụ nữ và người già. Theo một nghiên cứu, tần suất mắc huyết áp thấp ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới khoảng 30 lần. Bệnh thường gặp ở người lao lực, suy dinh dưỡng. Những nguyên nhân gây ra huyết áp thấp thường là do sự suy giảm chức năng của các cơ quan như: tim, gan, thận, hệ thần kinh tự động, do di truyền, cơ thể suy nhược hoặc mắc một số bệnh như rối loạn nhịp tim, block nhĩ thất, bệnh huyết học, loét dạ dày tá tràng chảy máu, sốt cao mất nước kéo dài, chấn thương chảy máu…

2) Cách điều trị và phòng ngừa:

– Cách điều trị Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cho bạn dùng một số loại thuốc giúp tăng thể tích máu bằng cách giữ muối, tăng sự co thắt của mạch máu, làm ức chế giãn mạch. Trường hợp phức tạp thì cần dùng nhiều loại thuốc. Ngoài ra, dùng sâm cũng có hiệu quả ở người có huyết áp thấp.

– Cách phòng ngừa:

huyet ap thap o nguoi gia

+  Vì vậy phải duy trì chế độ ăn hợp lý 3 – 4 bữa/ngày (ăn giảm khối lượng, tức chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày). Không được dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh.

+ Phương pháp tắm nóng lạnh luân phiên cũng rất tốt cho người bị huyết áp thấp. Thay đổi nhiệt độ nước liên tục luân phiên từ nóng sang lạnh và ngược lại có tác dụng rèn luyện trương lực mạch máu (mạch máu dãn ra khi nóng, co lại khi lạnh) – cải thiện trương lực mạch máu.

+ Ngoài ra những người bị huyết áp thấp cần ngủ nhiều hơn. Một giấc ngủ ngon sẽ làm cho tâm trạng thoải mái, điều hòa hoạt động các trung tâm thần kinh, trong đó có trung tâm vận mạch. Tránh dùng thuốc ngủ, thuốc an thần vì chúng gây giảm huyết áp, đau đầu và buồn ngủ ban ngày. Tốt nhất là dùng một số loại chè thảo mộc.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>