Huyết áp thấp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp thấp hơn 90/60mmHg. Huyết áp thấp không phải là một bệnh lý nghiêm trọng đối với sức khỏe nhưng nó có thể là triệu chứng của một chứng bệnh khác như tiểu đường.

Các triệu chứng của huyết áp thấp

Hầu hết những người bị bệnh huyết áp thấp không gặp bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc cần phải điều trị. Tuy nhiên, số ít người bệnh huyết áp thấp có các triệu chứng như:

– Choáng váng/chóng mặt

– Buồn nôn.

– Mờ mắt

– Mệt mỏi

– Mất ý thức tạm thời (ngất xỉu)

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp khi chỉ số thấp hơn 90/60mmHg

Những triệu chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh đứng lên hoặc thay đổi vị trí một cách đột ngột, làm việc gắng sức. Đây là tình trạng “tụt huyết áp tư thế”.

Nguyên nhân của huyết áp thấp

Một số người bị huyết áp thấp đơn giản là do di truyền. Một số khác có thể do tuổi tác. Khi già động mạch trở nên ít dẻo dai hơn và dẫn tới huyết áp thấp khi thay đổi tư thế. Các nguyên nhân khác bao gồm:

– Thuốc: Một số loại thuốc chẹn anpha có thể gây huyết áp thấp tư thế.

– Bệnh tiểu đường: Tiểu đường ảnh hưởng tới sự kiểm soát huyết áp bình thường và gây ảnh hưởng tới các dây thân kinh của các mạch máu. Điều này làm giảm huyết áp.

– Bệnh thần kinh: Ví dụ bệnh Parkinson. Các thuốc điều trị bệnh Parkinson có thể gây tụt huyết áp. Huyết áp thấp tư thế có thể xảy ra khi cơ thể bị tổn thương các dây thần kinh tại điểm phản xạ gan bàn chân.

– Tổn thương tuyến thượng thận: Nếu tuyến thượng thận bị tổn thương, cơ thể có thể không sản xuất đủ hormone aldosterone. Điều này dẫn đến mất muối và huyết áp thấp.

Nguyên nhân huyết áp thấp

Huyết áp thấp có thể là biểu hiện bệnh lý

Điều trị huyết áp thấp

Điều trị huyết áp thấp nếu do các nguyên nhân thông thường là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu huyết áp thấp là do các nguyên nhân nghiêm trọng thì việc điều trị sẽ tập trung loại bỏ các nguyên nhân và triệu chứng:

– Nếu   huyết áp thấp do dùng thuốc thì bác sĩ có thể đề nghị thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng.

– Nếu huyết áp thấp do tuyến thượng thận bị tổn thương, liệu pháp thay thế hormone có thể được sử dụng..

– Nếu huyết áp thấp do bệnh thần kinh gây nên có thể điều trị bằng một số loại thuốc kích thích hệ thống thần kinh.

Ngoài ra người bệnh có thể thực hiện chế độ ăn dành cho người huyết áp thấp để cải thiện tình hình mà không cần dùng thuốc.

Điều trị huyết áp thấp

Chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới huyết áp

Điều trị huyết áp thấp phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Nếu lo lắng về huyết áp thấp, người bệnh nên đi khám bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>