Huyết khối tĩnh mạch sâu: Nguyên nhân và triệu chứng

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là tình trạng một cục máu đông hình thành trong một tĩnh mạch lớn – thường sâu trong bắp chân hoặc đùi. DVT nguy hiểm do các cục máu đông có thể vỡ ra, di chuyển tới các mạch máu và gây tắc nghẽn lưu thông máu.

Triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu

Khoảng 50% số người bị DVT không có dấu hiệu cảnh báo. Các triệu chứng có thể bao gồm: đỏ, sưng, đau. Các cục máu đông thường hình thành ở chân.

nguyen nhan cua huyet khoi tinh mach sau

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh đặc biệt là bệnh thuyên tắc phổi. Nếu cục máu đông vỡ ra và di chuyển tới các mạch máu có thể đe dọa tới tính mạng. Một cục máu đông ngăn chặn việc cung cấp máu tới phổi gọi là thuyên tắc phổi. Các triệu chứng bao gồm: khó thở, hạ huyết áp, ngất xỉu, tim đạp nhanh, đau ngực, ho ra máu. Những trường hợp này cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nguyên nhân của DVT

nguyen nhan cua huyet khoi tinh mach sau

Cục máu đông thường hình thành ở bắp chân

Những tổn thương bên trong niêm mạc mạch máu có thể dẫn đến DVT bao gồm phẫu thuật, chấn thương hoặc phản ứng của hệ miễn dịch. Máu đặc hoặc lưu thông quá chậm có thể hình thành cục máu đông đặc biệt khi tĩnh mạch bị tổn thương. Rối loạn di truyền, thay đổi nội tiết và thiếu vận động có thể làm tăng nguy cơ.

Những người có nguy cơ cao bao gồm:

– Những người mắc bệnh ung thư

– Những người đã từng phẫu thuật

– Những người lớn tuổi

– Hút thuốc

– Khách đi xe đường dài

– Những người thừa cân và béo phì

nguyen nhan cua huyet khoi tinh mach sau

Phụ nữ mang thai dễ mắc DVT

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc DVT trong thời gian mang thai và 4 đến 6 tuần sau khi sinh. Điều này do mức độ cao estrogen có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Áp lực của tử cung cũng làm cản trở lưu thông máu tại các tĩnh mạch đặc biệt là ở phụ nữ có rối loạn máu.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>