Insullin với bệnh tiểu đường

Ngày nay xã hội phát triển nên người bị bệnh tiểu đường cũng gia tăng hơn phần lớn là do lối sống sinh hoạt không khoa học. Việc điều trị tiểu đường bằng insullin là rất cần thiết. Tuy nhiên không phải bất kì ai cũng được sử dụng insulin để chữa bệnh tiểu đường. Vậy trường hợp nào sử dụng insulin chữa bệnh tiểu đường?

Insullin là gì?

insullin-voi-benh-tieu-duong

Insulin là một hoóc-môn do tế bào tụy tiết ra, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chuyển hóa các chất đường, đạm và mỡ trong cơ thể con người, trong đó quan trọng nhất là việc làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đảm bảo sự cận bằng giữa đường trong máu, nếu không có insulin tính mạng cơ thể sẽ bị đe dọa.

Insulin được chia làm 3 loại:
- Insulin tác dụng nhanh (actrapid):

Insulin tác động nhanh có màu trong. Chúng tác động rất nhanh, trong vòng 20 phút đã có hiệu quả, đạt đỉnh điểm khoảng 1 giờ sau đó, và kéo dài 3 đến 5 tiếng. Khi dùng các insulin này, quan trọng là phải ăn ngay sau khi tiêm. Có thể sử dụng insulin dạng này trong ống bơm insulin.

- Insulin tác dụng bán chậm (NPH – Insulin lente): 

Isulin tác động bán chậm nhìn có màu đục. Chúng có thêm protamine hoặc kẽm (zinc) để trì hoãn tác động. Chúng bắt đầu có hiệu quả khoảng 1 tiếng rưỡi sau khi tiêm, đạt đỉnh điểm tác dụng sau 4 đến 12 tiếng, và kéo dài 16 đến 24 tiếng.

- Insulin tác dụng rất chậm (IPZ Ultra – lente): 

Lantus là insulin trong, có tác dụng dài lâu được tiêm 1 lần mỗi ngày (có thể 2 lần một ngày). Không được trộn lẫn Lantus với bất kỳ loại insulin nào khác trong ống tiêm. Có thể sử dụng dạng bút Lantus bán sẵn, đựng trong các hộp bút Lantus.

Levemir cũng là insulin nhìn có màu trong , có tác dụng lâu, có thể tiêm 1 hay 2 lần mỗi ngày. Levemir cũng có dạng bút dùng 1 lần, có tên gọi Flexpen, cũng như có dạng ống 3ml dùng với bút sử dụng nhiều lần.

Lantus và Levemir đều kéo dài đến 24 tiếng. Cả hai đều được dùng cung cấp insulin nền hay cơ bản, và cần được tiêm vào giờ ăn để bổ sung với insulin liều tấn công tác động nhanh hay rất nhanh.

Insulin là một loại protein nên khi uống vào đường tiêu hóa sẽ bị phân hủy, vì vậy phải dùng theo đường tiêm. Thông thường là tiêm dưới da, cũng có thể tiêm bắp (ít dùng). Trong trường hợp cấp cứu có thể tiêm đường tĩnh mạch.

Insullin với bệnh tiểu đường.

Tất cả bệnh nhân và bác sĩ cần biết rằng khôi phục đúng lượng insulin cho từng thời điểm cụ thể của từng bệnh nhân riêng biệt chắc chắn sẽ giúp ổn định đường máu. Vì mỗi loại bệnh tiểu đường týp 1 và týp 2 có sự thiếu hụt insulin khác nhau nên cách bù insulin cũng rất khác nhau.

Insulin và tiểu đường týp 1: bởi vì tụy của bệnh nhân không còn khả năng tiết insulin nữa nên bắt buộc phải đưa insulin từ ngoài vào một cách đều đặn. Bình thường cứ 12 phút tụy lại bơm vào máu một ít insulin ngay cả khi ta không ăn gì, lượng insulin này giúp cho việc chuyển hoá đường liên tục được sản xuất ra bởi gan. Khi ăn tụy tiết thêm nhiều insulin.

Insulin và tiểu đường týp 2: tiểu đường týp 2 được hiểu là có sự thiếu insulin tương đối và gia tăng đề kháng insulin. Điều trị bệnh tiểu đường týp 2 cơ bản dựa vào chế độ ăn, tập thể dục và thuốc uống. Tuy nhiên có nhiều tình thế bắt buộc phải sử dụng insulin như:

– Khi bị hôn mê tăng đường máu, nhiễm trùng nặng.
– Bị tai biến mạch máu não, tắc mạch.
– Khi điều trị phẫu thuật.
– Khi có thai, cho con bú.
– Khi có biến chứng suy gan, thận, suy tim.
– Khi cần chụp Xquang có thuốc cản quang tĩnh mạch…
– Khi thuốc uống không còn hiệu lực.

Trên đây là một số thông tin về insullin với bệnh tiểu đường. Ngoài việc điều trị bằng insullin thì người bệnh cần phải có chế độ ăn uống và thể dục đều đặn để tránh gặp các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>