Kết quả giải Nobel Y học năm 2013

Ba nhà khoa học James E. Rothman, Thomas C. Südhof và Randy W. Schekman đã vinh dự nhận giải Nobel Y học năm 2013 cho công trình nghiên cứu về cơ chế điều hòa hệ thống vận chuyển bên trong tế bào.

 

 

Giải nobel y học 1

Giải Nobel y học năm 2013 đã được công bố

Kết quả giải Nobel Y học năm 2013 mới được công bố cách đây ít lâu. Theo đó, việc giải mã những bí ấn về cách các loại tế bào bên trong cơ thể tổ chức, điều hành hệ thống vận chuyển của chính mình đã giúp ba nhà khoa học James E. Rothman, Thomas C. Südhof và Randy W. Schekman đoạt giải thưởng danh giá này.

Trong mỗi cơ thể chúng ta, mỗi tế bào được coi như nhà máy sản xuất, “hàng hóa” của chúng chính là những phân tử. Các loại phân tử này sẽ được tập hợp tạo thành những cụm nhỏ và vận chuyển lần lượt bên trong tế bào. Các nhà khoa học đạt giải đã chỉ ra các nguyên tắc mà phân tử điều khiển việc di chuyển, sắp xếp tới đúng các vị trí, thời điểm trong tế bào.

Giải nobel y học 2

Nghiên cứu của các nhà khoa học đoạt giải hướng đến việc vận chuyển của các phân tử

James Rothman là Giáo sư Trưởng khoa Sinh học tế bào, Trường Đại học Yale của Mỹ. Ông sinh năm 1950 tại Haverhill, Massachusetts. Trong công trình nghiên cứu này, ông đã phát hiện ra hệ thống prrotein giúp các phân tử có thể liên kết, hợp nhất với nhau tới vị trí cần đến để thực hiện các hoạt động chuyển hóa cần thiết. Còn Thomas Südhof, sinh năm 1955 ở Göttingen, Đức lại tìm ra cơ chế sản sinh ra tín hiệu chỉ dẫn cho những cụm phân tử có thể giải phóng mỗi loại phân tử của mình một cách chính xác, nhanh chóng. Hiện, Ông là Giáo sư Phân tử và Sinh lý tế bào tại Trường Đại học Stanford, Mỹ. Randy Schekman, nhà khoa học Mỹ sinh năm 1948 ở St Paul, Minnesota, là nhà nghiên cứu tại Viện Y học Howard Hughes, đồng thời Giáo sư Khoa Sinh học phân tử và tế bào, Trường Đại học California đã chỉ ra được những bộ gen cần thiết cho quá trình vận chuyển các phân tử bên trong tế bào.

Giải nobel y học 3

Chân dung ba nhà khoa học đoạt giải

Công trình nghiên cứu đạt giải trên đã giúp làm sáng tỏ một quá trình sinh lý học cơ bản và quan trọng của tế bào. Chúng có tác động lớp tới nhận thức của con người về cách thức hoạt động của các phân tử được vận chuyển chính xác, kịp thời bên trong mỗi tế bào. Nếu như hệ thống tổ chức của quá trình này bị rối loạn, các hoạt động của tế bào sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hậu quả, khiến con người mắc rất nhiều bệnh lý: tiểu đường, hệ miễn dịch và đặc biệt rối loạn hệ thần kinh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>