Khắc phục chứng khô âm đạo

Khô âm đạo là hiện tượng hay gặp ở độ tuổi ngoài 40 nhưng cũng không ít những bạn trẻ vì rắc rối này mà ảnh hưởng đến chuyện tình dục. Giải pháp cho vấn đề này là gì?

khac-phuc-chung-kho-am-dao

1/ Chứng khô âm đạo:

Dấu hiệu chung là giảm tiết chất nhờn, khô âm đạo, tạo cảm giác nóng, gây đau rát khi thăm khám hay sinh hoạt tình dục…

Phụ nữ ở lứa tuổi sinh nở, hormone (estrogen và progesterone) sẽ giúp duy trì mô âm đạo mạnh khỏe bằng cách duy trì tiết chất nhờn, duy trì độ đàn hồi và độ acid bình thường ở âm đạo. Các chất nhờn ở âm đạo giúp bảo vệ các mô khỏi sự tổn thương và nhiễm trùng. Đặc biệt, sự kích thích tình dục sẽ giúp tiết nhiều chất nhờn, tăng thêm sự bôi trơn cho việc quan hệ trở nên dễ dàng hơn. Có nhiều yếu tố gây giảm tiết chất nhờn âm đạo, hay gặp nhất là khi có một sự thay đổi hormone trong cơ thể như: mãn kinh, sau mãn kinh, một số bệnh lý, do sử dụng một số loại thuốc… Theo thống kê có đến khoảng 10%-40% phụ nữ tuổi mãn kinh có dấu hiệu khô âm đạo. Trong các trường hợp này, hầu hết là do nồng độ hormone giảm, dẫn đến làm giảm tiết chất nhờn, gây bệnh khô âm đạo… Bên cạnh đó còn có các triệu chứng và nguy cơ như đau khi giao hợp, viêm, ngứa, mất ham muốn tình dục ở nữ giới…

Tuy nhiên những phụ nữ trẻ ở độ tuổi 20-30 vẫn có thể bị chứng khô âm đạo. Nguyên nhân có thể là do điều kiện sống, môi trường, áp lực công việc…dẫn tới thay đổi lượng nội tiết tố sinh dục hoặc chỉ đơn giản do dùng dung dịch vệ sinh chưa đúng cách và quá lạm dụng. Với họ, những hệ lụy từ chứng bệnh này càng trầm trọng, làm giảm chất lượng cuộc sống tình dục, ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc gia đình.

2/ Giải pháp khắc phục chứng khô âm đạo

* Giải pháp 1:

_ Dùng thuốc bôi trơn: Hiện tại trên thị trường có thuốc bôi trơn giúp cải thiện tình trạng khô âm đạo. Thuốc giúp giúp tạo cảm giác dễ chịu, tăng cường khả năng hứng thú tình dục, tăng tiết dịch nhờn ở âm đạo.

_ Tuy nhiên đây là giải pháp tình thế, chỉ giải quyết được phần ngọn chứ không chữa được phần gốc và căn nguyên của triệu chứng. Khi sử dụng thì trong chuyện quan hệ tình dục có thể không thoải mái và cảm xúc bị gián đoạn, giảm tính tự nhiên.

* Giải pháp 2:

_ Thực hiện chế độ ăn có bổ sung đậu tương, mầm giá đỗ, đậu nành…là những thực phẩm giúp tăng cường nội tiết tố nữ Estrogen giảm khô rát âm đạo.

_ Kèm theo chế độ luyện tập thể thao, tránh căng thẳng, giảm stress. Khi đã rơi vào tình trạng khô âm đạo thì không nên quá lo lắng mà có thể tìm cho mình một giải pháp an toàn từ thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe.

* Giải pháp khác:

_ Với những người có chứng khô âm đạo do bệnh lý hay do cắt bỏ buồng trứng… làm giảm nội tiết tố thì bổ sung nội tiết tố theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

_ Nếu do thời kỳ mãn kinh, ngoài việc cải thiện bằng dùng thuốc bổ sung nội tiết tố thì liệu pháp tâm lý cho người mãn kinh cũng rất quan trọng…

_ Đảm bảo vệ sinh trước và sau quan hệ  cũng là cần thiết để cải thiện chứng khô âm đạo và mang lại  sự thoải mái cho chuyện chăn gối…

_ Đồng thời  không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh và không nên thụt rửa sâu vùng âm đạo, cổ tử cung để tránh làm tổn thương và khô rát âm đạo.

Tình dục là một phần của cuộc sống cải thiện chứng khô âm đạo giúp quan hệ tình dục trở nên thuận lợi hơn, giúp phụ nữ tự tin hơn trong đời sống vợ chồng. Khi gặp rắc rối này bạn nên đến bác sĩ để được khắc phục sớm.

Đừng để chứng khô âm đạo là nỗi lo của vợ chồng bạn!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>