Khái quát phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

Có khoảng 50% dân số Việt Nam bị trĩ. Hiện nay, các phương pháp điều trị bệnh trĩ chủ yếu dùng Tây hoặc Đông y.

 

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ 1

Khoảng một nửa dân số Việt Nam bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến liên quan tới việc rối loạn vùng tĩnh mạch thuộc khu vực hậu môn, gây ra những bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Một số biểu hiện thường gặp ở người bệnh trĩ đó là hiên tượng đau rát, búi trĩ xuất hiện bên ngoài, đi vệ sinh có máu tươi…Bệnh trĩ gồm hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội hay trĩ nội vòng thường các bũi trĩ sẽ xuất hiện xung quanh hậu môn. Còn trĩ ngoại là hiện tượng các búi trĩ nằm phía ngoài của ống hậu môn và được che lấp bởi một lớp da nhất định. Một người bệnh có thể mắc đồng thời các hai loại trĩ trên và bệnh đó gọi là trĩ hỗn hợp. Hiên nay, những phương pháp điều trị bệnh trĩ chủ yếu sử dụng Tây Y, Đông y hoặc kết hợp cả hai để mang lại kết quả tốt hơn trong phạm vi cho phép.

Trong trường hợp người bệnh bị trĩ nhưng không xuất hiện các triệu chứng, biến chứng kèm theo như chảy máu, sa trĩ, ứ tắc mạch do máu đông hay nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng,…thì không cần tiến hành điều trị phức tạp. Khi đó, người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho hợp lí như không ngồi một chỗ quá lâu, đứng quá nhiều, không làm việc gắng sức, hạn chế sử dụng các loại chất gây kích thích như bia, rượu…Từ đó có thể dần loại bỏ được căn bệnh này.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ 2

Có thể dùng bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp Đông hay Tây y thì sẽ sử dụng nhều phương pháp đa dạng như: sử dụng thuốc ( thuốc đặt, thuốc uống, thuốc bôi…), dùng dụng cụ ( đốt lạnh, thắt túi tĩnh mạnh, tiêm chất xơ…) hoặc áp dụng phẫu thuật bằng dao diện hoặc laser để loại bỏ các búi trĩ.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ theo Cổ truyền có rất nhiều bài thuốc hay. Đó có thể là thuốc uống được chế từ các thảo dược thiên nhiên, dạng thuốc bốt, cao, thuốc bôi như PG60, khô trĩ tán B, C, bột ngâm trĩ, chè trĩ…Ưu điểm của phương pháp này đó là độ an toàn cao, điều trị trên cơ sở tìm hiểu nguyên nhân của bệnh nên tính triệt để cao, không gây ra các biến chứng, hạn chế đau đớn và chi phí thấp. Tuy nhiên chúng cũng có những hạn chế như thời gian điều trị dài và mức độ trĩ nặng ( trĩ nội độ 3, độ 4) thì phải áp dụng biện pháp Tây Y.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Tây y thích hợp điều trị trĩ nội độ 3, 4

Các phương pháp phẫu thuật Tây Y hiện đại có thể điều trị được mọi loại bệnh trĩ, mọi tình trạng hay cấp độ của bệnh. Ưu điểm của nó là thời gian điều trị ngắn, nhanh gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, khi tiến hành phẫu thuật loại bỏ các bũi trĩ sẽ không bảo vệ được cấu trúc sinh lý của cơ thể bình thường vùng hậu môn. Chính điều này có thể dẫn đến những biến chứng như chảy máy, đại tiên không kiểm soát, hẹp hậu môn, bí tiểu…Phẫu thuật rất đau, chi phí cũng khá cao và dễ tái phát.

Mỗi phương pháp điều trị bệnh trĩ đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Người bệnh nân căn cứ vào tình hình bệnh, cũng như điều kiện của mình để lựa chọn cách thức chữa trị kịp thời và hiệu quả.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>