Khám phá về tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ ở trẻ em là sự rối loạn não bộ phức tạp đầu tiên xuất hiện trong thời thơ ấu. Nó ảnh hưởng đến cách cư xử và tương tác với người khác.

Người mắc chứng tự kỷ có thể không nhìn vào mắt bạn khi nói chuyện, thay vào đó họ dành nhiều thời gian xếp hàng đồ chơi hoặc nói nhiều câu trong một lần. Những rối loạn ảnh hưởng đến mỗi người là khác nhau nên rất khó khăn trong việc chuẩn đoán và điều trị. Đây là lý do vì sao tự kỷ ở trẻ em được coi là chứng bệnh rối loạn biểu hiện từ nhẹ đến nặng với hàng loạt các triệu chứng.

Khám phá về tự kỉ ở trẻ em 1

Các nhà khoa học đã xác định gen có khả năng làm tăng nguy cơ tụ kỉ

Các nhà khoa học do NIH tài trợ đã khám phá ra những bí mật của tự kỷ. Họ đã xác định được gen có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và tìm kiếm phương pháp điều trị. Họ đã phát hiện ra rằng nếu điều trị càng sớm càng tốt có thể dẫn đến kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa chúng ta cần phải tìm hiểu về tình trạng phức tạp này.

Trong 88 trẻ em có 1 trẻ có triệu chứng của rối loạn tự kỷ, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Số trẻ em bị ảnh hưởng đã được phát hiện nhiều hơn trong những năm gần đây. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng sự gia tăng này là do chẩn đoán và nhận thức tốt hơn.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh tự kỷ ở trẻ em là không rõ ràng, nhiều nghiên cứu cho thấy các gen và môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong nhiều cách khác nhau, do đó, nó được gọi là một rối loạn phát triển.

Cha mẹ là người đầu tiên phát hiện những biểu hiện không bình thường của con mình. Họ có thể nhận thấy con họ không giao tiếp bằng mắt, mà thường tập trung vào một số đối tượng hoặc không thể nói “bập bẹ” như những đứa trẻ khác cùng độ tuổi.

Khám phá về tự kỉ ở trẻ em 2

Không có những bài kiểm tra trực tiếp: xét nghiệm máu hay chụp cắt lớp để xác định tự kỉ

Không có những bài kiểm tra trực tiếp, như xét nghiệm máu hoặc chụp cắt lớp não, có thể xác định bệnh tự kỷ. Thay vào đó, điều kiện được chẩn đoán bằng cách nhìn vào hành vi và sự phát triển của trẻ.

“Tất cả trẻ em bị ảnh hưởng đều có chung suy nghĩ, nhưng các triệu chứng lại khác nhau” Kasari nói. “Những đứa trẻ sống trong “thế giới riêng “của chúng và không quan tâm về những người khác, nên những tương tác xã hội hầu như không có”

Khám phá về tự kỉ ở trẻ em 3

5/2013 hiệp hội tâm thần Mỹ đã cho ra mắt một cuốn sách chuẩn đoán và phân loại rối loạn tâm thầm

Trong tháng 5 năm 2013, Hiệp hội Tâm thần Mỹ đã cho ra mắt một cuốn sách quan trọng được sử dụng để chẩn đoán và phân loại rối loạn tâm thần. Các DSM-5 (Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, phiên bản 5 ) bao gồm những định nghĩa đề cập đến các triệu chứng của tự kỷ. Hiện tại được xác định bằng cách tìm 2 loại chính của các triệu chứng: vấn đề với truyền thông xã hội và sự hiện diện của “rập khuôn” hành vi, chẳng hạn như đi bộ trong một số mô hình hay nhấn mạnh vào thói quen cụ thể hoặc bất thường. Để được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, những triệu chứng này phải xảy ra trong thời thơ ấu, ngay cả khi họ không nhận thấy cho đến sau này, khi nhu cầu xã hội tăng.

Chẩn đoán càng sớm càng tốt là rất quan trọng. “Tự kỷ ở trẻ em có thể điều trị ngay cả khi nó không thể chữa được”, tiến sĩ David Mandell, một chuyên gia về dịch vụ chứng tự kỷ và sức khỏe tại Đại học Pennsylvania cho biết. “Nếu chúng ta can thiệp sớm với chăm sóc thích hợp và chuyên sâu, chúng ta có thể làm giảm rất nhiều khiếm cho nhiều đứa trẻ có chứng tự kỷ.”

Khám phá về tự kỉ ở trẻ em 4

Nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị tập trung vào hành vi và thông tin liên lạc rất hữu ích cho trẻ tự kỉ

Nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị tập trung vào hành vi và thông tin liên lạc rất hữu ích. Một số loại thuốc cũng có thể làm giảm các triệu chứng liên quan nhất định, nhưng không có loại thuốc đặc biệt để điều trị các triệu chứng chính của bệnh tự kỷ. Trong một nghiên cứu, trẻ mẫu giáo bị bệnh tự kỷ được đào tạo cường độ cao trong kỹ năng cơ bản như chơi và chia sẻ sự chú ý. Năm năm sau, những đứa trẻ này thường có từ vựng mạnh và kỹ năng giao tiếp tốt hơn so với trẻ em được điều trị tiêu chuẩn.

Các nhà khoa học cũng đang tìm cách để dự đoán kết quả có khả năng cho trẻ em bị bệnh tự kỷ. Một nhóm nghiên cứu do NIH tài trợ cho thấy sóng não của một số trẻ 2 tuổi mắc chứng tự kỷ có thể có một mô hình đặc biệt khi họ nghe những lời quen thuộc. Trẻ em với nhiều triệu chứng xã hội nghiêm trọng đã không có một phản ứng tập trung điển hình trong khu vực não xử lý ngôn ngữ. Theo dõi nghiên cứu cho thấy những phản ứng não dự báo khả năng phát triển của trẻ em 2 và 4 năm sau đó.

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>