Kháng sinh chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

Phương pháp mới dùng kháng sinh chữa viêm loét dạ dày- Năm 1982 hai nhà khoa học người Úc là J.Roboin Warren và Bary J. marshall phát hiện ra vi khuẩn H.Pylori là nguyên nhân gây loét dạ dày, tá tràng.

Phương pháp mới dùng kháng sinh chữa viêm loét dạ dày

vi khuẩn H.Pylori là nguyên nhân gây loét dạ dày, tá tràng

Các vi khuẩn H.Pylori xâm nhập vào tế bào niêm mạc dạ dày, gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Một yếu tố trung gian do vi khuẩn H.Pylori tiết ra lại là yếu tố gây ung thư. Theo các kết quả nghiên cứu y học cho thấy 90% các ca ung thư dạ dày có liên quan đến H.Pylori. Tỷ lệ nhiễm H.Pylori ở Việt Nam cũng rất cao: 70% trong số những bệnh nhân bị bệnh dạ dày và 90% trong số loét dạ dày tá tràng.

Do vậy việc điều trị diệt tận gốc vi khuẩn H.Pylori là rất cần thiết. Ngoài việc trị bệnh loét dạ dày tá tràng, còn ngăn ngừa được nguyên nhân dẫn tới ung thư ở người bệnh đau dạ dày nặng.

Phương pháp mới dùng kháng sinh chữa viêm loét dạ dày

Loại thuốc kháng sinh chủ yếu để điều trị H.Pylori là Clarithromycin, Metronidazol, Amoxycilin, Tetracycilin và Tinidazol.

Việc điều trị nhiễm H.Pylori cần được tiến hành ở những người bị loét dạ dày tá tràng, có u ở đường tiêu hóa và những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc đường tiêu hóa. Viêm loét dạ dày ngoài do H.pylori còn do các nguyên nhân khác như ăn uống, stress nặng,sự mất cân bằng giữa các yếu tố gây và chống loét gây ra. Do vậy, trước tiên cần phải xét nghiệm để tìm ra H.Pylori ở chỗ viêm loét.

Loại thuốc kháng sinh chủ yếu để điều trị H.Pylori là Clarithromycin, Metronidazol, Amoxycilin, Tetracycilin và Tinidazol.

Nhưng do tính axit của dạ dày không thuận lợi cho kháng sinh nên phải dùng thêm thuốc ức chế bơm proton để giảm sự tiết axit, tạo cho kháng sinh phát huy hiệu lực diệt trừ vi khuẩn H.pylori

Phương pháp mới dùng kháng sinh chữa viêm loét dạ dày

Dùng nhiều thuốc thì hại nhiều

H.pylori cũng có tính kháng thuốc: 10-20% với Clarithromycin:60-70% với Amoxycilin và lên tới 70-85% với Metronidazol, nên cần dùng ít nhất là một cặp (2 loại thuốc) kháng sinh để điều trị, hạn chế kháng thuốc. Khi cặp kháng sinh này bị kháng thì phải thay ngay bằng cặp kháng sinh khác.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>