Khí hư bất thường – Dấu hiệu viêm âm đạo

Sự bất thường của khí hư ở vùng nhạy cảm là dấu hiệu viêm âm đạo cấp, cho thấy tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ, cảnh báo các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

 

Khí hư bất thường - Dấu hiệu viêm âm đạo

Sự bất thường của khí hư là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa ở phụ nữ

Khí hư là cách gọi khác của dịch tiết âm đạo – hiện tượng sinh lý bình thường khi bước vào tuổi dậy thì của nữ giới. Khí hư phản ánh hiện trạng sức khỏe và nhan sắc của phụ nữ. Nó xuất hiện mỗi ngày đặc biệt nhiều hơn vào giữa và trong chu kỳ hành kinh hàng tháng. Mỗi biểu hiện bất thường của huyết trắng đều là dấu hiệu viêm âm đạo, ẩn chứa nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm, có thể gây vô sinh, tổn hại tâm lý, sức khỏe của XX. NamThaoDuoc.Com cung cấp những thông tin bổ ích về vấn đề này cho bạn, cụ thể như sau:

 1. Khí hư quá nhiều, màu sắc bất thường

Thông thường dịch tiết âm đạo ở phụ nữ chỉ ra một ít, không gây mùi khó chịu, đây là hiện tượng sinh lý rất bình thường mà ai cũng gặp. Bạn cần hết sức cảnh giác nếu phát hiện lượng khí hư nhiều hơn, ra liên tục, mặc dù vẫn có màu trong suốt nhưng lại làm ướt hết quần chíp bởi đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh viêm âm đạo mãn tính hoặc sói mòn tử cung.

Khí hư sinh lý có màu trắng, trong suốt. Ngược lại nếu dịch tiết âm đạo không phải huyết trắng mà có màu vàng sậm hay nhạt hoặc màu xanh thì chúng là biểu hiện bệnh lý ở “cô bé” như: Viêm nhiễm do nấm, vi khuẩn hoặc viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng cấp…

 

Khí hư bất thường - Dấu hiệu viêm âm đạo 1

Ra nhiều khí hư là biểu hiện của nhiễm nấm, vi khuẩn

2. Khí hư đặc quánh, vón cục

Khí hư sinh lý tồn tại ở dạng lỏng nhầy và có độ dính. Trong trường hợp khí bị vón cục, đặc quánh như đậu phụ kèm theo hiện tượng bị đau rát, ngứa âm đạo, âm hộ, là dấu hiệu viêm âm đạo do nấm. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ có thai hoặc bị tiểu đường mạn tính vì khả năng miễn dịch của họ suy yếu, dễ bị nhiễm nấm hơn những người bình thường khác.

 

Khí hư bất thường - Dấu hiệu viêm âm đạo 2

Cảnh giác với khí hư đặc quánh, vón cục

3. Khí hư màu trắng dấp dính

Vệ sinh cá nhân kém và không thường xuyên theo dõi dịch tiết âm đạo là nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ. Ở những XX sử dụng thuốc estrogen hoặc gặp vấn đề với vùng chậu, khí hư tiết ra nhiều, có màu trắng dấp dính do tuyến nhầy cổ tử cung và âm đạo bài tiết ra. Tình trạng này có thể tự khỏi nếu biết giữ vệ sinh cơ thể đặc biệt là “vùng kín” đúng cách.

 

Khí hư bất thường - Dấu hiệu viêm âm đạo 3

Khí hư màu trắng dấp dính là dấu hiệu viêm âm đạo do nấm

4. Khí hư lẫn máu, có mùi và sủi bọt.

Các tổn thương thực thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng khí hư có máu, ví dụ như:

+ Khối u ác tính ở cơ quan sinh dục

+ Nguy cơ ung thư cổ tử cung

+ Khối u âm đạo

Với những tổn thương lành tính như sói mòn cổ tử cung, phản ứng phụ của việc dùng các biện pháp tránh thai hay các ung bướu cổ tử cung bạn không cần quá lo lắng nhưng vẫn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.

Bạn có thể phát hiện bệnh viêm âm đạo Trichomanas qua sự bất thường của dịch tiết âm đạo như:

+ Ra nhiều, có bọt như xà phòng, có mùi khó chịu

+ Khí hư có thể có màu trắng, vàng hay xanh nhưng luôn sùi bọt

+ Ngứa rát âm đạo đặc biệt là khi quan hệ tình dục

Gặp phải trường hợp này bạn cần đi khám phụ khoa ngay để có hướng điều trị hiệu quả

 

Khí hư bất thường - Dấu hiệu viêm âm đạo 4

Khí hư có máu, sủi bọt là triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm

Như vậy khí hư bất thường là dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp và dễ phát hiện nhất ở chị em phụ nữ. Để “vùng kín” luôn an toàn, đảm bảo sức khỏe sinh sản chị em phụ nữ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân và sinh hoạt tình dục khoa học.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>