Khi nào nên sử dụng thuốc trị bệnh mất ngủ?

Việc sử dụng thuốc trị bệnh mất ngủ ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhưng không phải tất người mất ngủ đều cần dùng thuốc.

 

Tình trạng mất ngủ ngày càng gia tăng do tác động từ chứng lo âu, trầm cảm, bệnh mãn tính, hội chứng chân tay bồn chồn, ngưng thở khi ngủ, mệt mỏi hàng ngày,… Rất nhiều người đã tìm đến các loại thuốc trị bệnh mất ngủ như một giải pháp cứu nguy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc một cách đúng đắn để hạn chế tác dụng phụ. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý một số lưu ý liên quan tới thuốc trị bệnh mất ngủ dựa trên những thắc mắc phổ biến:

Thuốc trị bệnh mất ngủ

Không nên dùng thuốc là phương pháp đầu tiên

1. Khi nào người bệnh cần sử dùng thuốc?

Những người gặp chứng mất ngủ thường xuyên thì cần dùng thuốc. Theo đó, nếu tình trạng mất ngủ, khó ngủ, bồn chồn kéo dài trong vòng 1 tháng mà không có cải thiện thì cần trao đổi với bác sĩ để được dùng thuốc. Người bệnh cũng không nhất thiết dùng thuốc như là biện pháp đầu tiên, bởi có rất nhiều biện pháp tự nhiên khác cũng có tác dụng trị bệnh mất ngủ.

Nếu mất ngủ là do bệnh mãn tính như ngưng thở khi ngủ thì cần điều trị nguyên nhân gây bệnh.

2. Có nên sử dụng thuốc không cần kê đơn trước khi dùng thuốc chỉ định của bác sĩ?

Các chuyên gia giấc ngủ không khuyến khích người bệnh tự dùng các loại thuốc trị bệnh mất ngủ không cần kê toa. Một số loại thuốc kháng histamin có tác dụng phụ như khô miệng, mắt và gây buồn ngủ. Lưu ý: Phụ nữ cho con bú và người già không nên sử dụng các loại thuốc này vì có thể nhạy cảm với tác dụng của thuốc kháng histamin.

Khi nào nên sử dụng thuốc trị mất ngủ 2

3. Có nên thay đổi thuốc theo chỉ định của bác sĩ mà không có hiệu quả?

Nếu sử dụng thuốc trị bệnh mất ngủ có tác dụng trong thời gian ngắn mà còn quá sớm, người bệnh có thể uống bổ sung. Các loại thuốc này chỉ có tác dụng cho những người gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ. Do đó, để duy trì giấc ngủ, người bệnh có thể sử dụng thuốc khác. Tuy nhiên, với những loại thuốc có tác dụng trong thời gian dài thì không nên dùng quá 1 liều mỗi đêm.

4. Nếu uống 1 viên thuốc ngủ vào lúc 11 giờ đêm thì có an toàn không? Và nếu trước đó người bệnh đã uống một ly rượu vào lúc 6 giờ chiều?

Tình trạng trên không gây nguy hiểm cho người bệnh, nhưng tác dụng của thuốc trị bệnh mất ngủ sẽ không phát huy đúng tác dụng của nó. Rượu trở thành chất kích thích sau khoảng 3 – 4 giờ, do đó, nó chống lại tác dụng gây ngủ của thuốc.

Không bao giờ uống rượu và ngay lập tức uống thuốc ngủ bởi vì, rượu có tác dụng một liều thuốc an thần lúc đầu. Vì vậy, về cơ bản, người uống đã nhận được gấp đôi liều lượng thuốc an thần. Tình trạng này làm chậm nhịp tim, dẫn tới chóng mặt, ngất xỉu và thở nông, tước đoạt oxy của tế bào não. Trường hợp xấu nhất, người bệnh thậm chí tử vong.

Khi nào nên sử dụng thuốc trị bệnh mất ngủ? 3

Không kết hợp rượu và thuốc ngủ

5. Có nên dùng thuốc trong vài tháng?

Hiện chưa phát hiện rủi ro sức khoẻ lâu dài do sử dụng thuốc trị bệnh mất ngủ trong thời gian dài, nhưng thuốc có thể gây ra tình trạng phụ thuộc. Do đó, sau khi sử dụng thuốc một thời gian, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc đang sử dụng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>