Khổ sở vì chứng đổ mồ hôi tay

“Lúc kiểm tra, thi cử căng thẳng là mồ hôi tay em nhem ra ướt cả giấy, vừa phải viết vừa phải tốn thời gian dùng khăn liên tục thấm, chữ viết lem luốc cả ra”, Thiên Minh, học sinh lớp 9 than phiền.

Minh cho biết bình thường lòng bàn tay em lúc nào cũng ra nhiều mồ hôi. Từ lúc lên học cấp 2, bàn tay của Minh ra mồ hôi nhiều hơn. Việc học hành, thi cử của cậu bé bị ảnh hưởng rất nhiều. Những giờ thực hành hóa học, vật lý, phải đong đếm, sử dụng các dụng cụ thí nghiệm cho thật chính xác luôn khiến Minh rất e ngại.

Chứng đổ mồ hôi tay không gây đau đớn nhưng rất bất tiện trong đời sống sinh hoạt. Ảnh minh họa:itoldyouiwassick.info
Chứng đổ mồ hôi tay không gây đau đớn nhưng rất bất tiện trong đời sống sinh hoạt. Ảnh minh họa: toldyouiwassick.info

Linh Chi, cộng tác viên của một tòa soạn báo tại TP HCM cũng bị đổ mồ hôi tay, ảnh hưởng đến việc tác nghiệp. “Mỗi lần bấm máy ảnh, rồi gõ máy tính để viết tin bài, nhất là khi tin gấp, thì mồ hôi cứ túa cả ra rất bực mình, chuột cảm ứng của máy tính trượt tới trượt lui”, Chi than thở.

Cô phải thường xuyên lau chùi máy tính, máy ảnh. Các vật dụng này do bị ảnh hưởng bởi mồ hôi nên rất nhanh cũ. Chi cho biết, công việc phải tiếp xúc nhiều người, mỗi lần phải bắt tay người khác là cô rất ngại.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Phi Long, Trưởng Phân khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, đổ mồ hôi quá nhiều tại tay, chân là triệu chứng không nguy hiểm nhưng gây nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt, trong công việc. Chủ nhân thường vì vậy mất tự tin trong giao tiếp, đôi lúc phải bỏ lỡ nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Tiết mồ hôi là phản ứng bình thường của cơ thể. Con người ai cũng có mồ hôi và đổ nhiều khi vận động, hoạt động thể lực, hoặc khi thời tiết nóng, khi căng thẳng tâm lý… Một số người thì mồ hôi đổ nhiều và thường xuyên trong bất cứ hoàn cảnh nào, tập trung ở các vùng tay, chân, nách, bẹn…

Nguyên nhân của chứng này là mất cân bằng của hệ thần kinh thực vật và do sự liên quan đến một số yếu tố tâm lý, cơ địa, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm… Những khi gặp khí hậu nóng hay các vấn đề về tâm lý như căng thẳng, hồi hộp, xúc động mạnh, biểu hiện của việc đổ mồ hôi là rõ nhất.

Lứa tuổi thường gặp phải chứng này là từ 5 đến 25. “Chứng đổ mồ hôi tay cần được phân biệt với những trường hợp ra mồ hôi có nguyên nhân bệnh lý khác như tiểu đường, ung thư, rối loạn nội tiết, nhiễm trùng mãn tính…,” bác sĩ Long lưu ý.

Có nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc uống, thuốc bôi tại chỗ, phương pháp điện di… Những cách này thông thường chỉ mang lại kết quả tạm thời. Phương pháp có hiệu quả nhất là phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm ngực.

Với những người ra mồ hôi từ độ 3 trở lên, cần thiết cân nhắc điều trị bằng phẫu thuật. Mỗi năm phòng khám Lồng ngực mạch máu của Bệnh viện đại học Y dược có khoảng 200 bệnh nhân đến điều trị và phẫu thuật.

“Sau khi phẫu thuật có thể xảy ra hiện tượng đổ mồ hôi bù trừ, tức là đổ mồ hôi ở một số vùng khác của cơ thể. Đây chỉ là một phản xạ tự nhiên của cơ thể, không nên quá lo lắng”, bác sĩ Long cho biết thêm.

VNE

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>